คนที่อยู่ในแวดวงท้องถิ่นคงจะพอทราบข่าวที่กรมจะให้ครูพี่เลี้ยงเด็กที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของ  อบต.  เป็นข้าราชการโดยใช้วิธีการประเมินมาตั้งนานแล้ว  แม้ผมจะไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรกับเรื่องแบบนี้  เพราะตัวเองก็เป็นข้าราชการอยู่แล้ว  แต่ก็มีคนที่รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในเรื่องนี้อยู่  นั่นก็คือ  ลูกจ้าง  อบต.  ในตำแหน่งอื่น ๆ ไงล่ะครับ

จะไม่ให้เขารู้สึกได้ไงล่ะครับ  บางคนมาเป็นลูกจ้างก่อนครูพี่เลี้ยงอีก  และวิธีการคัดเลือกครูพี่เลี้ยงเข้ารับราชการก็ไม่ได้ใช้วิธีการสอบอะไร  เพียงแค่มีกรรมการซึ่งก็คือปลัดและคนอื่น ๆ ในพื้นที่มาประเมินคุณสมบัติก็ได้แล้ว  ไม่ต้องดิ้นรนเสียค่ารถค่าราไปสอบต่างจังหวัดไกล ๆ (แถมสอบไม่ผ่านซะอีก) ง่ายอะไรปานนั้น

เพราะความง่ายแบบนี้ละครับเลยทำให้มีข่าวออกมาว่าหลาย ๆ อบต.  หลาย ๆ ท้องถิ่นมีการเรียกรับเงินกันแล้ว  และมีการเกทับกันด้วย  ได้ยินมาว่าบางแห่งสูงถึงห้าแสนทีเดียว  นายกกับปลัดปลดหนี้ได้ก็คราวนี้ล่ะ (ไม่อยากฮา)  บางคนถามว่าข่าวนี้เชื่อถือได้แค่ไหน  ตอบแบบคนที่อยู่ในท้องถิ่นว่า  มีมูลครับ  ได้ยินมาว่าบางอำเภอ  นายอำเภอเรียกนายก  ปลัด  และเหล่าครูพี่เลี้ยงไปทำพิธีสาบดสาบานว่าจะไม่มีการใช้เงินเข้าช่วย  ก็ไม่ช่วยอะไรได้หรอกครับ

อย่างที่ผมบอกไปในตอนต้นว่า  คนที่น้อยอกน้อยใจที่สุดคงเป็นลูกจ้างในตำแหน่งอื่น ๆ ที่นอกจากจะไม่ได้เป็นข้าราชการกับเขาแล้ว  ยังไม่มีสิทธิรับเงินเดือนหมื่นห้ากับเขาอีก  ผมได้แต่ปลอบใจน้อง ๆ ว่า  อะไรที่มันได้มาง่าย ๆ มักจะไม่คงทนถาวรหรอก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments