nengnengneng.net

แบบสอบถามข้อมูล จปฐ. ทำไมต้องซื้อ

ในขณะที่เขียนเรื่องนี้  ยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ในเรื่อง  จปฐ.  เลยครับ  ไม่ทราบว่าจะมีนโยบายออกมาอย่างไร  และในบอร์ดของ ชมรมพัฒนาชุมชนองค์การปกครองท้องถิ่น มีการพูดคุยในเรื่องนี้บ้างพอสมควร  หรือจะรอฟังการอัพเดตจาก  Facebook  ก็ไม่ผิดกติกา  ว่าแต่ว่าทำไมแต่ละแห่งไม่เหมือนกันเลยล่ะหือ…

ประเด็นที่พูดคุยกันคือ  แบบสอบถามข้อมูล  จปฐ.  อบต.ต้องตั้งงบประมาณซื้อหรือไม่  ถ้าซื้อเล่มละเท่าไร  บางคนบอกว่าไม่ต้องซื้อ  ทางพัฒนาชุมชนอำเภอจัดหาให้  และอ้างอิงไปในปีที่ผ่านมาว่า  อำเภอหาให้แม้จะไม่พอ  อบต.ก็ถ่ายเอกสารเพิ่ม  หรือบางแห่งก็สั่งโรงพิมพ์ทำเพิ่มให้ครบตามจำนวนที่ต้องใช้  หรือรอรับการจัดสรรในปีต่อไปจากอำเภอ (มันถึงมีสองสีไง) บางคนแย้งว่านั่นมันปีที่แล้ว  ในปีงบประมาณ  2555  นี้ต้องซื้อใหม่และ  อบต.เป็นคนซื้อด้วย

แม้ว่าผมจะของบประมาณเพื่อการนี้ไปมากโข  แต่ก็ได้รับการอนุมัติจากสภาเรียบร้อยไปแล้ว  แล้วผมก็สงสัยเหมือนกับคนอื่นนั่นแหละครับว่า  งานจัดเก็บข้อมูล  จปฐ.  นี่มันงานที่ทางสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเขาขอให้เราช่วยทำ  และให้เราตั้งงบประมาณเพื่อการนี้ด้วย  พอเสร็จเรียบร้อยเขาก็นำผลงานที่เราทำนี้ไปขอผลงาน  แถมในขณะที่กำลังดำเนินการยังมีการเร่งรัดเราด้วย  ทั้ง ๆ ที่เขาให้เราช่วยออกแรงและออกเงิน  ในบาง  อบต.  ผู้บริหารไม่ให้ทำในเวลางานด้วยนะครับ  เพราะเขาบอกว่าเป็นการจ้างทำ  และตอนนี้ยังให้เราตั้งงบประมาณเพื่อซื้อแบบสอบถามอีก

คนอื่น ท้องถิ่นอื่น มีความเห็นไปในแนวทางนี้มั้ยผมไม่ทราบหรอกครับ  แต่ในอำเภอเดียวกันนี้  และอำเภออื่น ๆ จังหวัดอื่น ๆ หลายเสียงบ่นมา  แล้วงบที่ใช้เพื่อการนี้มันไม่ใช่ถูก ๆ ที่สำคัญเวลาประชุมกันทีน้ำเสียงจากพัฒนาชุมชนอำเภอที่พูดกับเราไม่เหมือนคนทำงานร่วมกัน  แต่เป็นเหมือนเจ้านายกับลูกน้อง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: ทั่วไป, พัฒนาชุมชน

ง่ายเกินไปหรือเปล่า » « ออนแอร์กับแฟนคลับ

4 Comments

 1. บางครั้งการให้ความช่วยเหลือ ก็มีความใกล้เคียงกับลูกน้องมากครับ ปกติวิสัย

 2. nengneng

  19 October, 2554 — 22 March, 2513

  @หมออนาเมา
  นั่นนะสิครับหมอ

 3. นิบง ยะลาบุตร

  28 October, 2554 — 22 March, 2513

  นอกจากจะไม่ใช่งานของท้องถิ่นแล้ว ท้องถิ่นยังถูกบังคับให้ทำและจ่ายเงินด้วย แล้วข้อมูลที่ได้คุณแน่ใจหรือว่าเป็นจริง ต้องทำใจเพราะผู฿บริหารระดับสูงของเราชอบเป็นเบี้ยล่างและไปทำข้อตกลงให้หน่วยงานอื่นเหยียบยำท้องถ่นเสมอๆ ล่าสุดก็อีกแล้วให้คณะทำงานที่มีปลัด อบต.ร่วมอยู่ด้วยสำรวจคนยากจนโดยใช้ฐาน 30,000 บาทเป็นเกณฑ์ ยุบ พช.เสียดีไหม
  นิบง ยะลาบุตร

 4. nengneng

  28 October, 2554 — 22 March, 2513

  เรื่องคนยากจนหลังน้ำลดน่าจะได้ทำทั่วกันทั้งประเทศครับ โดยใช้เงินของท้องถิ่นเหมือนเดิม ใจเย็นครับคุณนิบง รอดูว่าเขาจะทำอะไรต่อไป

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE