คงไม่ต้องอธิบายนะครับว่า  สตีฟ  จ็อบส์  คือใคร  คุณหนุ่มเมืองจันท์  แห่งมติชนบอกว่า  จากนี้ไปถ้าจะเช็คอายุใครต้องใช้คำถามว่า  6  ตุลาคม  คือวันอะไร  ถ้าคำตอบเกี่ยวกับการเมืองแสดงว่าแก่แล้ว  ถ้าตอบว่ามีความเกี่ยวข้องกับสตีฟ  จ็อบส์ยังไงนี่แสดงว่ายังหนุ่ม  ยังสาวอยู่ (ฮา)

ต้องยอมรับว่า  สตีฟ  จ็อบส์  เก่งมากที่ทำให้เครื่องมือเครื่องใช้ตระกูล i ของเขาเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราได้  ตัวเขาบอกอยู่เสมอว่า  ให้ทำในสิ่งที่รัก  แล้วจะสำเร็จ  ความจริงหลักคิดในการทำงานของเขามีมากกว่านี้  เราลองมาไล่ดูที่ละอย่างแล้วนำมาปรับใช้ในงานพัฒนาชุมชนบ้างคงจะดี  ลองดูนะครับ

เริ่มจากข้อแรก  ทำในสิ่งที่รัก  อันนี้สำคัญนะครับ  ลองถามตัวเองให้ดี  ตอบตัวเองให้ชัดว่า  ตำแหน่งพัฒนาชุมชนคือสิ่งที่คุณรักหรือเปล่า  หรือคุณจะรอวันที่จะได้เป็นรองปลัด  หรือตำแหน่งอื่น ๆ แล้วก็มาบอกว่าเพื่อความก้าวหน้าในชีวิตราชการตำแหน่งนี้ก็สามารถพัฒนาชุมชนได้  ข้อที่สอง  เปลี่ยนแปลง(โลก)  ไม่ต้องเปลี่ยนแปลงโลกเหมือนที่สตีฟ  จ็อบส์ทำหรอกครับ  เอาแค่เปลี่ยนทัศนคติของชาวบ้านได้นี่  สุดยอดแล้ว  อย่างเรื่องพอเพียงชาวบ้านเขารู้เท่านั้น  แต่ทัศนคติเขายังเหมือนเดิม  ทำยังไงถึงจะเปลี่ยนได้  และลองเปลี่ยนตัวเองบ้างจะดีที่สุด  ข้อที่สาม  ความคิดสร้างสรรค์  พัฒนาชุมชนหลายคนไม่เคยใช้ความคิดสร้างสรรค์เลยทั้งที่ตัวเองก็มี  หลายคนไม่ได้ทำงานพัฒนาชุมชนเลยเพราะมัวแต่ทำงานสังคมสงเคราะห์จ่ายเบี้ยยังชีพ  พอพ้นวันที่  10  ของเดือนแล้วก็สบายแล้ว  คุณเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า  ข้อสี่  ขายฝันไม่ใช่สินค้า  ความหมายคือ  ชาวบ้านเขาฝันว่ายังไง  เราต้องทำให้ได้อย่างที่เขาฝันไว้  ข้อห้า  เรียบง่าย  ทั้งการดำรงชีวิตของเรา  ทั้งวิธีที่ติดต่อกับชาวบ้าน  จะต้องทำให้มันง่ายที่สุด  ชาวบ้านเขาจะรู้สึกรำคาญมากนะครับประเภทที่ทำอะไรไม่เสร็จสักที  เดี๋ยวขาดอันนั้น  เดี๋ยวขาดอันนี้  เราต้องทำให้ง่ายเข้าไว้  ข้อหก  การบริการลูกค้า  ลูกค้าของพัฒนาชุมชนคือชาวบ้านนั่นแหละครับ  ต้องบริการเขาให้ดี  ไม่ใช่เฉพาะวันที่นำเบี้ยยังชีพไปให้เขา  พอเขามาติดต่อที่สำนักงานก็พูดกับเขาอีกอย่างหนึ่ง  ข้อเจ็ด  สื่อสารเก่ง  สามารถอธิบายเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้  การที่จะไปพูดกับชาวบ้านให้เข้าใจอะไรได้นี่ไม่ใช่ง่าย ๆ นะครับโดยเฉพาะถ้าเขาคิดว่าเขาเสียประโยชน์

เรื่องเหล่านี้นอกจากนำมาประยุกต์ใช้ในการทำงานแล้ว  ยังสามารถนำมาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้อีกด้วย  ลองดูครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments