ครั้งหนึ่งชาว Social Network ในบ้านเราไปรวมตัวกันที่  Hi 5  ครับ  ก่อนที่จะย้ายมา  Facebook  ผมไม่แน่ใจนักว่าในตอนนั้นทำไมคนถึงย้ายมา  Facebook  กัน  แล้วตอนนี้ตอนที่มีคนใช้ Facebook ทั่วโลกตั้งเจ็ดร้อยกว่าล้านคน  จะยังมีโอกาสย้ายไปที่อื่นอย่าง Google+ อีกมั้ย  ตอบได้เลยว่าโอกาสที่คนใช้  Facebook  จะย้ายไป  Google+  ยากกกมาก

ผมมีเหตุผลสนับสนุนความคิดนี้อย่างนี้ครับ  ข้อแรก  คือคนทั่วไปไม่รู้ว่า  Google+  คืออะไร  แม้กระทั่งคนที่ใช้  Facebook  เองยังไม่รู้ว่ามี  Google+  ที่เหมือนกับ  Facebook  ที่ตัวเองใช้อยู่  ข้อสอง  Facebook  ไม่จำกัดว่าผู้ใช้จะใช้  Mail  อะไรก็สามารถสมัครได้หมด  ในขณะที่  Google+  ต้องใช้  Gmail  ผมกำลังจะบอกว่าบ้านเราส่วนมากไม่ใช้  Gmail  ทำให้เชื่อมโยงมาเป็นเหตุผลข้อที่สามว่า  สมัครเข้าไปใช้แล้วไม่มีเพื่อน  ไม่รู้จะแบ่งปันอะไรกับใคร  พาลทำให้ไม่อยากใช้ไปเลย  ข้อสี่คือ  ไม่มีเกมส์ที่คุ้นเคยให้เล่น  ไม่มีหมูให้เลี้ยง  เลยไม่สนุก  คนบางคน (เพื่อนผมนี่แหละ) ไม่เคยโพสอะไรใน Facebook ตัวเองเลยนะครับ  แต่เข้าไปเลี้ยงหมูทุกวัน  ข้อสุดท้ายคือ  ใช้ไม่เป็นครับ  ไม่รู้ว่าเทคนิคของ  Google+  ทันสมัยมากเกินไปหรือเปล่า  แต่บางครั้งบางคนอาศัยความคุ้นเคยนี่ล่ะครับ  Facebook  ก็ไม่ได้ใช้แบบเทพอะไรกับเขา  เคยชินเลยไม่กล้าเข้าไปลอง

ด้วยเหตุผลที่ผมยกตัวอย่างไปนั่นแหละครับ  ทำให้ผมเชื่อว่ายังไงซะคนไทยก็จะยังใช้  Facebook  อยู่เหมือนเดิม  สังเกตุมั้ยล่ะครับว่า  คนที่ใช้  Google+  นั้นส่วนมากจะเป็นคนที่ทำงานด้านไอที  ส่วนคนที่ทำงานบางทีอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ไม่สนใจจะอยากรู้หรอกครับ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments