แม้ว่า Ubuntu จะมีโปรแกรมในระบบพื้นฐานมาให้ใช้ครบครัน  แต่บางครั้งมันไม่ถูกใจผู้ใช้  ต้องพยายามเสาะหาโปรแกรมมาลงเพิ่มเติม  ผมใช้คำว่าพยายาม  ผมหมายความตามนั้นเพราะ  ผมไม่รู้จักมักคุ้นกับโปรแกรมเหล่านี้โดยเฉพาะชื่อ  จึงต้องพยายามมากหน่อย  ถ้าไม่มีใครแนะนำตามบอร์ดต่าง ๆ แล้วล่ะก็  ผมจะลองเองเลยครับ

ง่ายที่สุดเลยคือเข้าไปที่  ศูนย์ซอฟต์แวร์ของ Ubuntu  ที่เขาแบ่งหมวดหมู่เอาไว้เรียบร้อย  อยากได้โปรแกรมประเภทไหนคลิกเข้าไปดู  มีให้เลือกมากมาย  ถ้าชอบคลิกที่ติดตั้งแล้วรอสักครู่ก็เรียบร้อย

การติดตั้งโปรแกรมบน Ubuntu อีกวิธีหนึ่งคล้ายกับบน Windows นั่นคือ  ไปโหลดตัวโปรแกรมมาซะก่อน  ถ้าเป็นไฟล์  .tar.gz  เราก็ทำการแตกไฟล์ออกมา  แล้วมองหาไฟล์  .deb  ดับเบิ้ลคลิกซะ  แล้วก็จะเข้าสู่หน้าติดตั้งเหมือนในศูนย์ซอฟต์แวร์

อีกวิธีหนึ่งที่ผู้ที่ใช้งานมักจะมองว่ามันยากแล้วเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนไม่กล้าใช้ Ubuntu คือติดตั้งผ่าน Terminal หรือ Command  line  ที่เหมือนเขียนรหัสอะไรไม่รู้บนจอดำ ๆ นั่นแหละครับ  แบบนี้ใช้คำสั่ง  sudo  apt-get  install  ตามด้วยชื่อโปรแกรม  ระบบมันจะโหลดและติดตั้งเองจนเสร็จ  ผมว่าง่ายกว่าอย่างอื่นด้วยซ้ำไปแต่มีข้อแม้ว่าต้องมีเน็ตนะครับ

ผมไม่ใช่เทพ Ubuntu นะครับ  เพิ่งหัดใช้เหมือนกันเลยนำประสบการณ์มาเล่าให้ฟังครับ  ผมมักจะใช้วิธีที่ง่าย ๆ ครับ  นอกเสียจากว่าโปรแกรมที่เราต้องการมันไม่มี  เราก็มาหาโดยวิธีที่สาม  แต่ถ้าเราไม่รู้จักชื่อมันก็ใช้วิธีที่สองคือถามหาในกูซะก่อนแล้วค่อยไปโหลดมา  บางครั้งบางหนมันก็ไม่ทำเหมือนอย่างที่บอกมานะครับ  เช่น  ติดตั้งด้วย  Command  line  บางทีระบบมันแจ้งว่าหาโปรแกรมนี้ไม่เจอก็มี  อย่าเพิ่งเบื่อ  ลองดูครับ  แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังอีก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments