เสียงบ่นจากนักพัฒน์สี่สิบสี่บ่นมาทางโทรศัพท์ว่า  นี่เข้าสู่วันที่สามแล้วที่ทางพนักงานของทางโรงแรมไม่มาเปลี่ยนผ้าปูที่นอน  และทำความสะอาดห้องให้เลย  ผมบอกไปด้วยความที่ไม่คิดอะไรมากว่า  ไม่มาทำก็แจ้งให้เขามาทำ  เพื่อนตอบกลับมาว่า  บอกเขาทุกวันจนเขาเหม็นขี้หน้าแล้ว  และบ่นต่ออีกว่า  มาอบรมคราวนี้ทุกอย่างดีหมดยกเว้นโรงแรม  ศิลปากรควรเปลี่ยนโรงแรมได้แล้ว

ที่โรงแรมแห่งนี้ผมไปอบรมมาล่าสุดคือ  เทคนิคการเป็นพิธีกร  แต่ในหลักสูตรนั้นเขาไม่ได้บังคับนะครับว่าต้องพักที่นั่น  พักที่ไหนก็ได้  ค่าลงทะเบียนไม่รวมค่าที่พัก  เพียงแต่ผมไม่รู้จักแล้วก็ขี้เกียจหาเลยแจ้งเขาไปว่าให้จองห้องพักที่โรงแรมให้ด้วย

สภาพของห้องพออยู่ได้ถ้าไม่คิดอะไรมาก  แต่กลิ่นนี่สิครับ  กลิ่นของห้องเหมือนไม่เคยมีใครเข้าใช้เป็นเดือน  กลิ่นอับ ๆ เก่า ๆ ดีหน่อยที่ผ้าปูเตียง  และผ้าเช็ดตัวดูสะอาด  ผมยังเคยคุยกันกับเพื่อนที่เคยมาอบรมที่โรงแรมดีลักษณ์ว่าแย่กว่าโรงแรมดีลักษณ์ที่โครงการนี้เคยใช้บริการนะครับ  หลังจากนั้นก็ได้คุยกับอาจารย์ที่ดูแลโครงการนี้ด้วยในเรื่องนี้  และหลายคนก็บอกเหมือนกันว่าการบริการไม่ดีสู้ที่เก่าไม่ได้  อาจารย์ควรหาที่ใหม่ได้แล้วนะ

ผมเชื่อของผมว่า  อาจารย์เองก็รู้สึกเหมือนกัน  อีกไม่นานเกินรอหรอกครับ  พี่น้องเจ้าพัฒน์  นักพัฒน์  คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกรอบ

ขอบคุณภาพประกอบจาก Facebook อาจารย์พรชัย  แก้วประเสริฐ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments