เห็นข่าวใน มติชนออนไลน์ เกี่ยวกับที่  วิกิลีกส์ออกมาเปิดเผยว่า  ไมโครซอฟต์ จัดอบรมให้รัฐบาลตูนีเซีย (ที่ถูกโค่นไปแล้ว) เพื่อให้ใช้ความรู้ติดตามและจับกุมนักกิจกรรมออนไลน์ที่ต่อต้านรัฐบาล  แลกกับ  ให้รัฐบาลตูนีเซียยกเลิกนโยบายใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส  แล้วอึ้ง  พูดไม่ออก

ด้วยไม่คิดว่าไมโครซอฟต์ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตซอฟต์แวร์ที่มีคนใช้ทั่วโลกจะเป็นแบบนี้  ทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองอยู่รอด  ไม่ใช่สิ  ต้องบอกว่า  เพื่อให้ธุรกิจของตัวเองเจริญก้าวหน้ายิ่ง ๆ ขึ้นไป  ไม่แน่ใจนักว่าที่กรมส่งเสริมฯ ให้ท้องถิ่นซื้อวินโดว์ลิขสิทธิ์นั้นมีอะไรอยู่ข้างหลังมั้ย  ไม่ใช่ไม่อยากให้ใช้นะครับ  อยากให้ใช้แบบถูกต้อง  แต่ต้องได้ใช้ทุกคน

ผมเห็นข้อเสนอของไมโครซอฟต์ที่ให้ยกเลิกนโยบายใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สแล้ว  แสดงให้เห็นว่าไมโครซอฟต์ที่มีลูกค้าใช้วินโดว์อยู่ทั่วโลก (ถูกต้องหรือเปล่าไม่ทราบ) นั้นก็กลัวโอเพนซอร์สเหมือนกัน  และคงพอจะมองออกตามประสานักธุรกิจว่า  ในอนาคตนั้น  ซอฟต์แวร์แบบโอเพนซอร์สคงจะโตวันโตคืนจนอาจจะแซงหน้าไมโครซอฟต์ก็เป็นได้  อย่างในบ้านเราก็มีคนใช้งานลีนุกซ์เพิ่มขึ้น  วันก่อนเด็ก ๆ อุดรพิทย์ใช้โน๊ตบุ๊คของผมยังติดใจในความเร็วของเจ้าอูบุนตู  พีอี  แนะนำนิดหน่อย (เพราะหน้าตามันไม่เหมือนวินโดว์) เขาก็สามารถใช้งานได้คล่อง  ผู้ใหญ่  และกำนันอย่างเรา ๆ ลองใช้กันบ้าง  อย่าบอกว่าใช้ไม่เป็น  ต้องลองถึงจะรู้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments