ที่ผมใช้คำว่า  อบต.  เพราะท้องถิ่นอื่นอย่าง  เทศบาล  และ  อบจ.  ไม่ได้รับเหมือนอย่าง  อบต.  เทศบาลก็มีบางแห่งเท่านั้นที่มีโบนัส  ส่วนมากแล้วจะไม่มี  และช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ข้าราชการ  พนักงาน  อบต.  ลุ้นด้วยความระทึกในดวงหทัยว่าจะได้โบนัสกันเท่าไร

เพื่อน  อบต.  บางแห่งยังไม่ได้รับโบนัสตั้งแต่ปีที่แล้วก็มีนะครับ  ต่อสู้กันจนข้ามปีเลย  ไม่ใช่ว่าไม่มีเงินจ่าย  หรือคะแนนจากกรรมการก็ผ่าน  ก.จังหวัดก็มีมติออกมาว่าจ่ายได้  แต่นายกไม่จ่าย  โดยที่พวกเราก็ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง  เพราะถือว่าอยู่วงนอก  คนที่อยู่วงในเขาก็ไม่ได้บอกอะไรเรามากนัก  เราได้แต่เดาเอาว่าน่าจะเป็นการเรียกรับเงินจากนายก  แต่ข้าราชการ  พนักงานแห่งนั้นเขาไม่ยอม (ผมขอตบมือให้)

เรื่องแบบนี้ได้ยินข่าวมาหลายที่  บางแห่งมีเรื่องฟ้องร้องกันจนนายกถูกปลด  หรือย้ายปลัดออกนอกพื้นที่ก็เคยมีมาแล้ว  ที่ที่ผมอยู่นี่ตอนนี้เริ่มมีข่าวลือมาแล้วว่า  สมาชิกสภา  อบต.  ขอแบ่งโบนัสจากข้าราชการ  พนักงาน  10%  ย้ำว่าเป็นสมาชิกสภานะครับ  ไม่ใช่นายกเหมือนที่อื่น  ถ้าข่าวลือนี้จริงผมก็ออกจะงง ๆ อยู่เหมือนกันว่า  สภามาเกี่ยวอะไรกับการปฏิบัติราชการที่ได้รับคะแนนจากการประเมินของคณะกรรมการแล้วนำเสนอขอมติ  ก.จังหวัด  พอได้คะแนนออกมาอยู่ในเกณฑ์ได้เท่าไร  เขาก็สมควรได้ตามนั้นถ้า  อบต.  นั้นมีเงิน  และตามระเบียบกฏหมายแล้วเขาบอกอยู่แล้วว่าเงินตัวไหนบ้างเขาเอามาจ่ายโบนัสได้  สุดท้ายคือนายกที่เป็นผู้บริหารจะอนุมัติตามที่เสนอหรือเปล่า  สภามาเกี่ยวด้วยตรงไหน  ขออนุมัติเงินซื้อกระดาษยังไม่อยากให้  หรือกลัวเงินสร้างถนนไม่พอ

ผมคงไม่ตรวจสอบข่าวลือนี้หรอกครับว่าจริงมั้ย  ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นจริงตามนั้น  สภาคงโมโหที่นายกไม่เรียกร้องอะไรเลยหวังดีทำอะไรแทน (หรือเปล่า) ผมได้แต่ถามเพื่อนพ้องน้องพี่ว่าพร้อมหรือไม่พร้อมสำหรับโบนัสที่จะไม่ได้ในปีนี้  ถ้าเราไม่ยอมก็ไม่ต้องเบิกไม่ต้องเอา  ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันหมดว่าพร้อม  แล้วมีเสียงหนึ่งแทรกออกมาว่า  ยกเว้นปลัด

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments