หลังจากที่ผมบ่นไปในบล็อกแห่งนี้ว่า  แทนที่กรมส่งเสริมฯ จะให้ส่วนการคลังซื้อ  windows  ลิขสิทธิ์  ทำไมไม่หันไปใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ทั้งราชการ  ทั้งเอกชนพัฒนาขึ้นมาใช้  วันนี้ผมได้ยินส่วนการคลังคุยกันแล้วว่าจะซื้อแถมกลัวอีกว่าจะไม่ได้รับการอนุมัติเพราะมันแพง  ผมอยากบอกว่าใครจะไม่อนุมัติก็กรมเขาบอกมา (มันเหมือนบังคับอยู่แล้ว)  และคนขายให้บอกว่าใช้ได้แค่เครื่องเดียวเท่านั้น  ผมหมดสิทธิ์  เอากะเขาสิ

วันนี้ได้โอกาสดีมาบอกเล่าให้ชาวพอชอฟังกันว่า โอเพนซอร์สสำหรับ  windows  ก็มีนะจ๊ะ  โครงการนี้เป็นของสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) ทำขึ้นมาเพื่อให้เราชาวประชาได้ใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องที่สำคัญคือ  ฟรี  ไม่ต้องเสียเงินซื้อหาสักบาทเดียว  ถ้าใครไม่อยากโหลดทั้งหมดเพราะเน็ตไม่เร็ว  หรืออะไรก็แล้วแต่  ท่านสามารถโหลดที่ละตัวก็ได้ครับ  ลืมบอกไปโครงการนี้ชื่อ  Chantra  ครับ

เข้าไปดาวน์โหลดกันได้ครับ  เขาแบ่งซอฟต์แวร์ออกเป็นหมวดหมู่ค้นหาง่ายดี  มีทั้ง  สำนักงาน  อินเตอร์เน็ต  อรรถประโยชน์  การศึกษา  พัฒนาเว็บ  มัลติมีเดีย  กราฟิก  บันเทิง  และแบบอักษรไทย

ปล.  ผมเพิ่งติดตั้ง  windows  เสร็จทำให้เห็นว่า  พอลงเสร็จแล้วต้องไปหาโปรแกรมประกอบอื่น ๆ มาลงอีก  ส่วน  ubuntu  ลงครั้งเดียวได้ครบ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments