แม้ว่า Linux จะเป็นระบบปฏิบัติการชั้นนำ  และสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับความต้องการได้  แต่อุปสรรค์อันดับต้น ๆ ของคนที่เริ่มเรียนรู้ Linux คงเป็นข้อสงสัย (ที่ผมเองก็เคยสงสัย) ว่า Linux มีตั้งหลายตัว  แล้วจะใช้ตัวไหน  วันนี้ผมเลยนำสุดยอดของระบบปฏิบัติการ Linux ในปี  2011  มาเล่าให้ฟัง  แต่บอกก่อนว่านี่เป็นความเห็นของฝรั่งจากเว็บ  TechnologyToSoftware  นะครับ

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นใช้งาน  Distro  ที่ดีที่สุดมีดังนี้

1.  Ubuntu  ที่ขึ้นมาอันดับหนึ่งได้เพราะความง่ายครับ  ทั้งติดตั้งและใช้งาน  สนับสนุนเกือบทุกภาษาทั่งโลก  และแน่นอนมีภาษาไทยด้วย  พัฒนาตลอดเวลา  ออกเวอร์ชั่นใหม่ทุก  6  เดือนคือในเดือนเมษายนและเดือนตุลาคมของปี  ปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชั่น  11.04  (11  คือ  2011  04  คือ  รุ่นที่ออกเดือนเมษา)

2.  LinuxMint  เป็นอีกตัวหนึ่งที่พัฒนาต่อยอดมาจาก  Ubuntu  พอ  Ubuntu  ออกใหม่ปุ๊บ  Mint  ก็จะตามหลังมาติด ๆ ทันที  ซึ่งผู้ใช้ Mint  ก็จะบอกว่าของชั้นดีกว่า  การใช้งานคล้ายกับอันที่หนึ่งง่ายเหมือนกัน

3.  Mandriva  Linux  ตัวนี้ไม่เป็นที่คุ้นเคยในบ้านเรา  แต่เค้าพัฒนามานานแล้วพร้อม ๆ กันกับ  RedHat  ตัวผมก็ไม่คุ้นเคยกับเขาเท่าไหร่  ไปดูตัวต่อไปดีกว่าครับ

4.  openSUSE  ชื่อออกแนวผู้หญิงหน่อย  และผู้ใช้หลายคนบอกว่าหน้าตาสวยเหมือนชื่อเลยครับใช้ตัว  Linux  Desktop (Graphic User Interface) คนละตัวกับ  Ubuntu  แต่หลัก ๆ แล้วง่ายคล้ายกันแค่คลิกแล้วรัน

ทั้ง  4  Distro  ที่บอกมานี้เหมาะสำหรับผู้ที่จะเปลี่ยนจาก  Windows  มาใช้  Linux  เพราะมันง่ายตั้งแต่การติดตั้ง  แค่คลิกเหมือนกับสิง่ที่เราคุ้นเคยก็ทำได้แล้ว  ถ้าถามผมว่าตัวไหนดีที่สุด  ผมคงตอบว่า  Ubuntu  เพราะผมไม่ชอบสีเขียวของ  Mint (ฮา)  ส่วนน้อง  SUSE  ผมไม่เคยใช้แต่คงคล้ายกันและไม่ยากเกินไป  ได้ยินเสียงลือว่าสวยผมยิ่งสนใจ  ไอ้ลำดับที่สามไม่ต้องพูดถึงครับยิ่งไม่เคยใหญ่เลย  สนใจทดลองใช้ให้หมดแล้วจะรู้ว่าคุณเหมาะกันอันไหนมากที่สุด 555

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments