ผมวางแผนในใจเอาไว้ว่า  ถ้ามีเวลาในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์นี้  ผมจะลองเข้าไปใช้งานระบบสารสนเทศของท้องถิ่นดูซิว่า  มันสามารถใช้ได้กับ  Ubuntu  มั้ย

ผมเคยถามผู้รับผิดชอบ (ไม่ใช่ผูเขียน) โปรแกรมนี้ของกรมส่งเสริมฯว่า  ทำไมใช้ได้แค่  IE  เท่านั้นในการติ๊กเลือกวันเดือนปีเกิด  คนที่ใช้  Firefox  หรือ  Chrome  เป็น  Web  Browser  หมดสิทธิ์ใช้สิ่งที่เขาคุ้นเคยเลยสิ  เขาตอบกลับมาว่า  ก็ไอ้ที่ผมใช้มันไม่ได้ติดตั้ง  Flash  ผมว่ามันไม่น่าจะใช่  ผมมี  Addon  อย่างที่เขาว่ามาทุกอย่างตั้งแต่ต้นมันยังใช้ไม่ได้  นั่นแสดงว่าผู้เขียนโปรแกรมดูถูกคนท้องถิ่นว่า  คงใช้อะไรอย่างอื่นไม่เป็นนอกจากอันที่ติดมากับ  Windows  และคนท้องถิ่นเองก็ทำให้เขาเข้าใจอย่างนั้นซะล่วย

ระบบสารสนเทศการจัดการฐานข้อมูลเบี้ยยังชีพ  ยังใช้งานไม่ได้ใน  Ubuntu  เพราะใน  Ubuntu  และ  Linux  ตัวอื่น ๆ ส่วนมากมักจะใช้  Firefox  เป็น  Web  Browser  ไม่ว่าจะติดตั้งอุปกรณเสริมเข้าไปยังไงก็ใช้งานไม่ได้  คือมันเลือกวันเดือนปีเกิดไม่ได้  มันไม่ขึ้นเลย  ส่วน  Chrome  พอคลิกที่ตัวเลือกวันเดือนปีเกิด  ขึ้นมาให้เลือกครับ  แต่พอเลือกเดือนและ  พ.ศ.  เกิดแล้วมาเลือกวันกลับเลือกไม่ได้ตัวเลขไม่เปลี่ยนเลยไม่ว่าจะเลือกปีไหนมันก็ยังเป็นวันปัจจุบันอยู่  คงต้องกลับไปลง  Windows  ใหม่ล่ะครับ

วานนี้เอง (2  กันยา) ที่ผมทราบข่าวจากส่วนการคลัง (ของ อบต.อื่น) ว่า  กรมส่งเสริมฯจะให้ท้องถิ่นทุกแห่งใช้  Windows  ลิขสิทธิ์  เพราะระบบสารสนเทศต่าง ๆ ที่กรมทำมาไม่รับกับของเถื่อน  ผมแจ้งความรู้สกของผมไปว่า  เพิ่งนึกได้  หรือว่าโดนรัฐบาลอเมริกากดดันมา (ก็เขากำลังหาเงินเข้าประเทศนี่นา) แล้วไอ้ที่หน่วยงานราชการหลาย ๆ แห่งพัฒนาซอฟต์แวร์  Linux  ขึ้นมาเพื่อให้คนไทยโดยเฉพาะข้าราชการได้ใช้  ทำไมไม่เอามาใช้  ไม่ว่าจะเป็น  อ่าวนาง  หรือของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ใช้ได้ดีทั้งนั้น  แทนที่จะไปจ้างเอกชนทำไมไม่ให้ทุนวิจัยราชการด้วยกันเองล่ะพัฒนาโปรแกรมให้  SIPA  ไง  เก่ง ๆ ทั้งนั้น  เออ…แปลกดี

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments