วานนี้ผมไปร่วมงานสัมมนา  การเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายด้วย  Leased  Line  Internet  ของ  TOT  มาครับ  ผู้จัดจัดที่  อบต.บ้านขาว  เพื่อโชว์ให้เห็นประสิทธิภาพของระบบด้วยว่าเจ๋งขนาดไหน  ผู้ร่วมงานสัมมนาประมาณ  50  เจ้าหน้าที่ของ  อบต.บ้านขาวที่เขาต้องใช้งานในการทำงานปกติอีกประมาณ  20  เปิดใช้งาน  Internet  พร้อม ๆ กัน

Leased  Line  Internet  เป็นบริการเน็ตผ่านวงจรเช่าส่วนบุคคลที่เหมาะสำหรับองค์กรอย่าง  อบต.  หรือเทศบาล  ที่มีคนใช้งานเน็ตพร้อมกันสิบคนขึ้นไป  ความเร็วคงที่  มีความเสถียรสูงเพราะเป็นระบบที่ไม่มีการแบ่งสัญญาณให้กับคนอื่นเหมือนกับที่เราใช้กันอยู่ (อบต.ผมใช้แบบ ADSL เหมือนกับตามบ้านทั่วไป) ยิ่งตอนนี้การส่งข้อมูลแต่ละอย่างส่งผ่านเน็ตทั้งนั้น  บาง  อบต.  ยังใช้จานอยู่เลย  แล้วคิดดูว่าความเร็วจะเป็นยังไง  แค่ท้องถิ่นอำเภอเปิดให้รับ – ส่งหนังสือทางเน็ตยังทำไม่ได้  ตอนนี้ยกเลิกแล้วหลังจากทดลองใช้มาหกเดือน

อบต.ชายแดน (มีเขตพื้นที่ติดกับหนองคาย) ที่อยู่ใกล้ ๆ ผมนี่เพิ่งติดตั้งระบบนี้ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว  ผมยังไม่ได้ลองไปใช้แต่คนที่ทำงานที่นั่นบอกว่าใช้ได้ดี  จากที่เปิดเน็ตตอนเช้ากว่าจะเข้าได้ก็ตอนบ่าย  เป็นดีขึ้นเปิดปุ๊บเข้าได้ปั๊บ (ไอ้เปิดเช้าเข้าได้บ่ายเป็นเรื่องแซวกันเล่นของกลุ่มผู้ใช้เน็ตแบบจานครับความจริงไม่น่าจะขนาดนั้น) สักวันคงมีโอกาสได้ไปทดสอบแล้วนำมารายงานผู้บริหารของบประมาณติดตั้ง  ไม่รู้ว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่  เปลี่ยนจากจานมาเป็นแบบ  Broadband  ยังขอตั้งสองปีกว่าจะได้

มีเรื่องน่าสังเกตุบางเรื่องครับเมื่อวานนี้  ช่วงบ่ายวิทยากรบรรยายเรื่อง  พรบ.คอมพิวเตอร์  พ.ศ.  2550  แล้วให้เราเปลี่ยนสัญญาณ Wireless ไปใช้ของที่วิทยากรเตรียมมาเพื่อให้เราทดลองอะไรบางอย่าง  เกินครึ่งในห้องนั้นต่อเข้าเน็ตไม่ได้ครับ  ทีมงานต้องมาแก้ไขให้  ผมก็ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร  แต่ของผมไม่มีปัญหาเพราะใช้ไม่เหมือนคนอื่นเขา  ผมใช้  Ubuntu  ครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments