ผู้ชาย  ผู้หญิง  เด็ก  และคนแก่  รวมทั้งเราทุกคนต่างรับรู้ได้ถึงความร้อนจนผิวแทบลุกไหม้  หรือความหนาวเหน็บจนไม่รูว่าตอนนี้มันหน้าร้อนหรือหน้าหนาว  หรือว่ามันเป็นหน้าฝนล่ะนั่น  น้ำท่วมอีกแล้ว  ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ผู้เฒ่าในหมู่บ้านบอกว่า  ตั้งแต่เกิดมาจนอายุจะครบร้อยแล้วยังไม่เคยพบเคยเห็นอะไรแบบนี้  เรารับรู้ว่าโลกเรากำลังเปลี่ยน  เปลี่ยนไปตั้งแต่สิ่งละอันพันละน้อยจนถึงสิ่งที่เราไม่คิดว่ามันจะเปลี่ยน

นั่นคือการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่อยากให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลง  ส่วนเรื่องที่เราอยากให้มันเกิดการเปลี่ยนแปลงเพื่อที่เราจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น  เรากลับไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง

เรากลัวการเปลี่ยนแปลง  หรือว่า  เราคุ้นเคยกับสิ่งที่เราทำอยู่แล้ว

เราอยู่ในหน้าต่างแบบนี้  เราปลอดภัยดีแล้ว  เราก็เลยไม่กล้าที่จะก้าวออกไปนอกหน้าต่าง  เราเกิดความกลัวว่าเราจะพบเจอกับอะไรมากมายที่เราไม่เคยเห็น  ไม่เคยรู้มาก่อน  เรากลัวว่าจะไปเจอสิ่งที่เราไม่คุ้นเคยกับมัน  กลัวนั่น  กลัวนี่  สารพัดความกลัว

ลองเปิดหน้าต่างแล้วมองออกไปนอกหน้าต่างนั้นดูสิ  เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลง  เราจะเห็นผู้คนที่มีสติอยู่ร่วมกับการเปลี่ยนแปลงนั้น  ผู้คนเหล่านั้นกล้าที่จะเจอการเปลี่ยนแปลง  ทั้งที่เกิดขึ้นแล้ว  และกำลังจะเกิดขึ้น  แล้วเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างมีสติ

มองออกไปนอกหน้าต่างจะเห็นการเปลี่ยนแปลง  อย่ากลัวที่จะก้าวออกไป  จงกล้าที่จะก้าวออกไปนอกหน้าต่าง  ก้าวออกไปสู่อิสระ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments