nengnengneng.net

เมืองไทยเมืองหนังสือโลก

เรื่องของเมืองไทยได้เป็นเมืองหนังสือโลก  คงเป็นข่าวมาตั้งแต่ ยูเนสโก ประกาศให้ กรุงเทพมหานคร เป็น เมืองหนังสือโลก  หรือ  Word  Book  Capital  ครั้งที่  13  ประจำปี  2556  เมื่อปลายเดือนมิถุนายนแล้วล่ะครับ  แต่ผมเพิ่งจะมาทราบเอาตอนที่ผู้ว่ากรุงเทพออกมาบอกทางทีวี  ผ่านการโฆษณาเรื่องนี้แหละครับ

คุณสมบัติหนึ่งในห้าข้อของเมืองที่จะได้รับเลือกเป็นเมืองหนังสือโลกคือ  มีโครงการสนับสนุนการพัฒนาหนังสือและการอ่าน  แม้จะมีโครงการแต่หลายคนก็สงสัยว่าไทยได้เป็นเจ้าภาพได้อย่างไรเพราะคนไทยอ่านหนังสือน้อยมาก  สำนักงานสถิติแห่งชาติไปสำรวจเมื่อปี  2549  พบว่าคนไทยใช้เวลาอ่านหนังสือเฉลี่ยวันละ  1.59  ชั่วโมง  ล่าสุดเป็นสถิติที่โฆษกกรุงเทพบอกว่าคนไทยอ่านหนังสือเพียงวันละ  39  นาทีเท่านั้น…..แม่เจ้า

ทุกยุคทุกสมัย  ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล  ผมเห็นเขารณรงค์เชิญชวนกันอ่านหนังสือมาตลอด  แต่ก็ไม่เห็นชาวบ้านอ่านหนังสือเพิ่มขึ้นเลย  ซึ่งผมมองว่ามันเป็นวัฒนธรรมของชาวบ้าน

ผู้คนตามหมู่บ้านในชนบทส่วนมากมักจะทำนา  ทำสวน  หรือทำไร่  ที่ต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้า  กลับเข้าบ้านเย็นย่ำ  และไม่มีวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์  หลังจากมาถึงบ้านทานข้าวเย็นเรียบร้อยแล้ว  ชาวบ้านเขามักจะคุยกันสารพัดเรื่องล่ะครับ  ทั้งการบ้านและการเมือง  แล้วแต่ช่วงนั้น ๆ จะมีอะไรเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์  เขาไม่แยกตัวเข้าห้องอ่านหนังสืออยู่คนเดียวเหมือนคนเมือง  แต่เขาจะมีสังคมการพูดคุยแทน  ข้อมูลที่นำมาพูดคุยจากทีวีบ้าง  จากการพูดคุยกับเกษตรอำเภอบ้าง  จากหมอดินบ้าง  จากครูในหมู่บ้านบ้าง  จากลูกหลานที่เรียนหนังสืออยู่ในเมืองบ้าง  หรือแม้กระทั่งจากการอ่านหนังสือเองซึ่งมีน้อยมาก  พอสามทุ่มเขาก็เข้านอนพักผ่อนเพื่อตื่นแต่เช้าไปทำงาน  วัฒนธรรมเขาเป็นแบบนี้แหละครับ

ไม่ว่ารัฐจะรณรงค์เรื่องการอ่านหนังสือยังไงมันก็ยังคงเหมือนเดิม  ก็ขนาดเด็กนักเรียนยังใช้วิธีเรียนพิเศษแทนการอ่านหนังสือเลยนี่นา

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: ชาวบ้าน, หนังและหนังสือ

มองออกไปนอกหน้าต่างจะเห็นการเปลี่ยนแปลง » « 11.04 หรือ 11.05

2 Comments

  1. มีเทคนิคง่ายๆ ครับ ให้คนสมัยใหม่เป็นนักเขียน แล้วเขาจะอ่านหนังสือเองครับ ตอนเด็กผมชอบพกหนังสือไปเลี้ยงควายมั่ง ทำนามั่ง แต่ส่วนใหญ่หยิบขึ้นมาทีไรก็หลับประมาณนั้น เหอะๆ แต่ยังไงๆ ผมก็ยังชอบซื้อหนังสือมาอ่านเสมอๆ ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลในโลกออนไลน์ก็ตาม อยากให้คนไทยอ่านหนังสือเพิ่มขึ้น นั่นหมายความว่าเขาจะอ่านบล็อกของพวกเราเยอะขึ้นตามไปด้วย เกี่ยวไหม….ร่ายซะยาว

  2. nengneng

    27 August, 2554 — 28 March, 2513

    @หมออนาเมา
    ผมอ่านออนไลน์ได้ แต่ความรู้สึกมันไม่เหมือนหนังสือ หรือว่าผมแก่ไปแล้ว คงไม่เหมาะกับ Tablet กระมัง
    ขอบคุณหมอและคนข้างกายหมอนะครับที่กด Like ให้

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE