โพสนี้ทำในระบบปฏิบัติการของ  ubuntu  11.04  ครับ  ผมได้ทดลองลงร่วมกับ  windows  แต่ตอนหลังเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าลงร่วมกัน  น่าจะเป็นการลงทับ  windows  ซะมากกว่า  ไม่เป็นไรครับ  ลงโปรแกรมใหม่ได้  ขอให้ได้ลองใช้  ubuntu  ซะหน่อย  ความจริงผมเคยลองใช้มาแล้วประเภทว่ากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ตั้งแต่เวอร์ชั่น  7  แน่ะครับ  ถือว่ากลับมาเยี่ยมบ้านเก่า

พูดถึง  ubuntu  แล้วมันก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียนั่นแหละครับ  ข้อดีของมันอย่างที่เราทราบ ๆ กันว่า  มันเป็นของฟรี  สามารถแก้ไข  ปรับปรุง  เปลี่ยนแปลงได้  แล้วก็ปลอดภันจากไวรัสทั้งหลายทั้งปวง  ข้อดีอีกอันหนึ่งที่ผมชอบคือ  ใน  ubuntu  จะมีคลังที่เก็บโปรแกรมต่าง ๆ ไว้มากมายให้เราได้เลือกใช้  ไม่ต้องไปโหลดใหม่  เข้าไปในโกดังแล้วเลือกได้เลยว่าจะติดตั้งตัวไหน  สุดยอดจริง ๆ

ไม่ใช่ว่ามีแต่ข้อดี  ข้อเสียเขาก็มีเหมือนกัน (ตกลงดีหรือไม่ดี) อย่างเช่น  ผู้ใช้บางคนไม่คุ้นเคย  ไม่ยอมทำความเข้าใจ  เลยออกอาการหงุดหงิดอย่างมากที่มันไม่เหมือน  windows  โดยเฉพาะเวลาที่พิมพ์เอกสารแล้วไปเปิดใน  windows  มันไม่ยอม  หรือไม่เข้ากันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม  ผมยังมีความรู้สึกว่ามันน่าใช้กว่า  windows  เป็นไหน ๆ แต่ที่จะใช้ได้ไม่ทนนี่คงจะเป็นเพราะ  ระบบหนังสือของทางราชการนี่แหละครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments