คนที่ทำงานอยูท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นเทศบาลหรือ อบต. เวลาไปเจอคนท้องถิ่นเหมือนกันที่จังหวัด  หรือไปอบรมแล้วเจอกัน  มักจะคุยกันเรื่องผู้บังคับบัญชาอย่างนายก  หรือปลัด  คนที่โดนเป็นประจำคือนายก  โดยเฉพาะประเด็นเรียกรับเงินเมื่อมีการบรรจุหรือโอนย้าย  เป็นการสอบถามกันว่าที่นั่นที่นี่เสียเงินมั้ยอะไรแบบนี้  ถ้ามีการเสียเงินจะได้ไม่ไป

เมื่อคืนมีน้องคนท้องถิ่นจากจังหวัดขอนแก่นโทรมาเล่าเรื่องของน้องเค้าแบบปรับทุกข์ให้ฟังว่า  เขาทำผลงานเพื่อเลื่อนระดับแล้วนำไปเสนอเพื่อให้ปลัดเซนให้  แต่ปลัดบอกว่าให้ทำมาใหม่ผลงานไม่ผ่าน  น้องเขาก็แก้ไขแล้วแก้ไขอีก  ผลงานของใครที่ว่าเจ็ง ๆ น้องเขาไปยืมมาดูหมด  แต่ก็ยังไม่ผ่าน  เลยนำผลงานไปขอความเห็นจากปลัดและหัวหน้าส่วนในท้องถิ่นอื่นดู  ก็ไม่เห็นมีใครบอกว่าผลงานแย่สักคน  น้องเขาเลยไม่เข้าใจว่าทำไมปลัดถึงดึงเรื่องไว้ไม่ให้ผ่าน  คิดหาเรื่องที่น้องเขาทำให้ปลัดไม่พอใจก็นึกไม่ออกเพราะว่าไม่ได้มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งอะไรกัน  มีอยู่เรื่องเดียวเท่านั้นที่น้องเขาบอกว่าไม่กล้าคิด  ไม่กล้าคิดเพราะปลัดเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของข้าราชการประจำ  ความก้าวหน้าของลูกน้องน่าจะสนับสนุน  ไม่น่าจะอยากได้เงินทองกับเรา  ก็เราขอเลื่อนขั้นปกติ

ผมบอกน้องเขาไปว่าผมก็เคยเจอเคสแบบปลัดไม่อยากให้ลูกน้องก้าวหน้าแบบนี้  เอาแต่ความก้าวหน้าของตัวเอง  พอลูกน้องจะก้าวหน้าบ้างกับขวาง  คนที่สนับสนุนให้เราก้าวหน้ากลับกลายเป็นนายก  ทำไมมันกลับกันอย่างนี้ก็ไม่รู้  ผมบอกน้องเขาไปว่าให้ใจเย็น ๆ หาโอกาสเข้าจังหวัดปรึกษาเรื่องนี้กับทางจังหวัดดู  ถ้าเรื่องยังไม่คืบหน้าก็เข้าไปใหม่  ถ้ามีเพื่อนที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน (ผมเข้าใจว่าคงไม่มีในที่อื่น) ก็ชวนกันไปครับ  จังหวัดเขาจะได้รับรู้ถึงปัญหา  แต่ถ้าเขายังช่วยเหลือกันที่พึ่งรองสุดท้ายคือศาลปกครอง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments