สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  เวลาพักกินข้าวกลางวัน  มีน้าคนหนึ่งเข้ามาที่  อบต.  บอกว่าจะมาขอไฟฟ้า  ผมบอกน้าแกไปว่าไม่ต้องเข้ามาเองก็ได้ให้แจ้งสมาชิก อบต. เดี๋ยวเขาจะจัดการให้  น้าแกอธิบายให้ผมฟังว่าผมเข้าใจแกผิดและแกอธิบายแบบผมไม่ค่อยเข้าใจต้องถามไปเป็นระยะแล้วก็สรุปให้แกฟังด้วยว่ามันเป็นอย่างนี้ใช่มั้ย  จนเพื่อนร่วมวงสนทนาขยายออกไปมากขึ้นเรื่อย ๆ

สรุปแล้วน้าแกมาติดต่อ อบต. เพื่อขอไฟฟ้าเข้าบ้าน  เนื่องจากแกย้ายมาอยู่ใหม่และเพิ่งปลูกบ้านแล้วเสร็จ  แกเข้าใจว่างานทุกอย่างอยู่ที่ อบต. หมดเลยมาขอที่นี่  และปัญหาของแกที่เราหลายคนได้ฟังแล้วคิดว่าน่าจะเป็นหนังเรื่องยาวอีกเรื่องคือ  แกย้ายเข้ามาอยู่ในที่  สปก.  ที่เจ้าของเดิมทิ้งไปแล้ว โดยการประสานงานของนายหน้าคนหนึ่ง  เรียกรับเงินจากแกแล้วให้แกเข้าไปอาศัยอยู่ได้เลย  พร้อมทั้งบอกกับน้าแกว่า  สามารถทำมาหากินบนที่ดินผืนนี้ได้เพราะเจ้าของเดิมย้ายไปไหนแล้วก็ไม่รู้  แล้วแกจะขอไฟฟ้าได้ยังไงครับก็บ้านแกเป็นบ้านที่ไม่มีบ้านเลขที่  แล้วจะขอบ้านเลขที่ยังไงในเมื่อแกย้ายมาอยู่ทับซ้อนกับคนอื่น

ก่อนหน้านี้หลายเดือน  พนักงานจ้างของที่นี่ก็เคยเจอแบบนี้  มีใครก็ไม่รู้เข้าไปอยู่ในที่  สปก.  มรดกตกทอดของเขา  คนที่เข้ามาอยู่คิดเพียงว่าเจ้าของเดิมตายไปแล้ว  ลูกหลานคงไม่มีใครสนใจที่ดินแปลงนี้  เล่นเอาผู้รับมรดก  สปก.  อึ้งไปเลยครับ  ผมมักจะได้ข่าวแบบนี้แว่วมาตามสายลมเสมอครับ  เมื่อเดือนก่อนมีชาวบ้านรวมตัวกันไปขับไล่ผู้บุกรุกแบบน้าคนนี้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง  นายหน้าน่าจะเป็นคนเดียวกันกับน้าคนนี้นะ

แม้เงินค่านายหน้าจะไม่มากมายอะไร  แต่กับคนบางคนเขาทำมาหาเก็บมาทั้งชีวิตเขาเลยนะครับ  พอมีคนไปบอกว่าจะมีที่ทำกินแล้วเขาต้องทุ่มเงินที่มีเพียงก้อนเดียวให้ไปด้วยความหวัง  ผมเคยสอบถามเจ้าหน้าที่  สปก.  ว่ารู้มั้ยว่าที่  สปก.  มีการเปลี่ยนมือกัน  เขาตอบว่าเขามีวิธีตรวจสอบ  555  แต่ผมไม่เคยเห็นเขาทำอะไรเลย  ไม่งั้นวังน้ำเขียวคงไม่มีข่าวหรอกครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments