ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับเลือกก็เลือก (ฮา)  หลายท่านคงจะเคยเห็นเวลาที่เราไปนั่งฟังบรรยายในการอบรมหลักสูตรต่าง ๆ หรือบางท่านอาจจะเคยนำไปใช้ประกอบการบรรยายเวลาฝึกอบรมเหมือนกัน  ผมก็เคยใช้  มันเป็นการพักเบรคเพื่อนึกทบทวนเรื่องที่จะพูดต่อไปได้ดีทีเดียว  มันจะเป็นภาพตัวอักษรสีต่าง ๆ แต่สีที่ใช้เขียนตัวอักษรนั้นเป็นคนละสี  แล้ววิทยากรก็จะให้เราอ่าน

ส่วนมากมักจะให้อ่านตัวอักษรก่อนแล้วเรามักจะอ่านถูกต้อง  แต่พอวิทยากรให้พวกเราอ่านสีที่เขียนเรากลับอ่านไม่ค่อยจะถูก  เป็นตะกุกตะกักแบบไม่คล่องเอาซะเลย  ที่มันเป็นอย่างนี้ผู้รู้ท่านบอกว่า  เป็นเพราะเราใช้สมองด้านซ้าย (เหตุผล) มากกว่าสมองทางด้านขวา (ความรู้สึก) ซึ่งท่านบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติของคนเราที่ใช้สมองทางด้านซ้านมากกว่าทางด้านขวา  ใช้เหตุผลมากกว่าความรู้สึก

ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นที่บ้านหมู่ 8 ขณะนี้  ผมว่าคงเป็นเพราะชาวบ้านใช้สมองซีกซ้านมากกว่าซีกขวาแน่เลย  ถ้าเขามาคุยกันด้วยความรู้สึก  คุยกันด้วยสมองซีกขวา  เขาน่าจะรู้ถึงความคับอกคับใจของอีกฝ่าย  แม้จะไม่เห็นด้วยแต่ขอให้เข้าใจว่าทำไมฝ่ายโน้นถึงทำอย่างนั้น  แค่นี้น่าจะทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีกว่านี้

ผมไม่ทราบว่าความขัดแย้งที่ชาวบ้านแย่งจักรเย็บผ้ากันนี้ผู้บริหารได้รับทราบหรือยัง  ผมได้รับรู้มาจากชาวบ้านอีกทีว่า  ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้งานเย็บผ้ามา  แล้วจักรไม่พอเย็บเลยอยากได้จักรมาเพิ่ม  แต่ชาวบ้านอีกกลุ่มที่ไม่มีงานไม่อยากให้เพราะถือว่าฉันก็เป็นสมาชิกกลุ่มเย็บผ้าเหมือนกันฉันก็มีสิทธิใช้ (แม้จะไม่ได้ใช้)

ตอนที่ไปอบรม  สคบ.  มีเรื่องนี้พอดีครับ  วิธีการเจรจาไกล่เกลี่ย  คงได้ใช้งานก็คราวนี้แหละ  ขอตัวไปเปิดตำราก่อนนะครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments