nengnengneng.net

แก้ปัญหาได้น่ารักจริง ๆ

ภารกิจที่สำคัญอย่างหนึ่งหลังกลับจากกรุงเทพคือ  การออกไปจ่ายเบี้ยยังชีพให้กับคนพิการและผู้สูงอายุครับ  การรับเงินเบี้ยยังชีพของที่นี่จะมีสองแบบคือรับเองกับเข้าธนาคาร  ถ้าไม่สะดวกจะมารับเองเราก็จะโอนเงินให้ทางธนาคาร  แต่ถ้ามารับด้วยตัวเองได้เราก็จะนำไปจ่ายให้ที่หมู่บ้านของท่านในแต่ละเดือนไม่เกินวันที่  10  ตามนโยบายรัฐบาล

ตอนที่อบรมอยู่ที่กรุงเทพน้อง ๆ ทางนี้จะออกไปจ่ายเงินเบี้ยยังชีพแล้ว  แต่ผมบอกให้รอผมก่อนเพราะผมมีเรื่องจะแจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ  ถามว่าเรื่องต่าง ๆ ให้คนอื่นแจ้งแทนได้มั้ย  ตอบว่าได้ครับ  แต่ผลมันไม่เหมือนกันเคยลองมาแล้ว  เรื่องเดียวกันคนอื่นบอกกับผมบอก  ชาวบ้านดันมาเชื่อที่ผมบอกมากกว่าอีกคน  เค้าเลยงอนครับ  ถ้ามีข่าวสารจะแจ้งให้ชาวบ้านทราบเขาต้องให้ผมเป็นคนพูดแจ้ง

ผมเลยได้ไปเจอคุณตาท่านนี้ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในตำบลโคกกลางนี่แหละครับ  ตอนแรกนึกว่าท่านเป็นแผล  เพราะคนแก่มักจะหกล้มอะไรแบบนั้น  แต่เห็นมันเป็นสองข้างเลยเข้าไปสอบถามได้ความว่า  แกมองไม่เห็นเพราะหนังตามันหย่อนแล้วก็ตกมาปิดตาแกทำให้มองอะไรไม่เห็น  ผมถามว่าแล้วตอนนี้มองเห็นมั้ย  แกตอบว่ามองเห็น  สายตาของแกปกติดีนะครับ  มองเห็นได้ชัดเจนเพียงแต่หนังตามันตกมาบังการมองเห็นของแกเท่านั้นเอง  แกบอกว่าไปหาหมอมาแล้วหมอเขาก็ไม่ทำอะไรให้แกเลยหาวิธีจัดการเอง  ในเมื่อมันมีอะไรมาปิดตาทำให้มองไม่เห็นก็เปิดมันขึ้นซะ  แล้วหาอุปกรณ์อะไรสักอย่างมาดึงไว้จะได้ไม่เมื่อยมือ  คุณตาแกแก้ปัญหาได้น่ารักจริง ๆ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

ภาพเทคนิคการเป็นพิธีกร » « สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น

2 Comments

  1. ผมนักวิชาการสาธารณสุข และ เพื่อนพยาบาลนั่งดูและก็ขำๆ ไป เราคิดไ่ม่ออกเลยในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบนี้ เหอะๆ

  2. nengneng

    9 August, 2554 — 27 March, 2513

    ว่าจะบอกคุณตาไปปรึกษาหมออยู่…ไม่ทันซะแล้ว

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE