แม้จะไม่ถูกใจกับระเบียบการแต่งกายของที่นี่  แต่ขอเขียนถึงอีกสักครั้งเถอะครับสำหรับสถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่นที่ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี  2545  มีฐานะเทียบเท่าสำนัก  มีศูนย์จัดการฝึกอบรมอยู่  2  แห่งคือ  สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น(คลองหก)  ตั้งอยู่ที่หอประชุมอนุสรณ์  100  ปี  มหาดไทย  ภายในวิทยาลัยการปกครอง  อำเภอธัญบุรี  ปทุมธานี  และ  สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น(คลองหนึ่ง)  ตั้งอยู่ซอยคลองหลวง  8  ถนนพหลโยธิน  แถว ๆ โรงกษาปณ์

สถาบันที่คลองหนึ่งตั้งขึ้นในปี  50  ครับ  โดยได้ร่วมกับ  ก.ส.อ.  และ  ก.ส.ท.  และได้รับการบริจาคที่ดินในการก่อสร้างจากครอบครัวของท่าน แผน  สิริเวชภัณฑ์  อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  จำนวน  32  ไร่  2  งาน 51  ตารางวา  มีที่พักเป็นอาคาร  12  ชั้น  2  อาคาร  มีห้องพักที่ดีกว่าโรงแรมหลายแห่งที่ผมเคยเข้าอบรม

หลักสูตรที่เปิดอบรมของที่นี่ที่ใช้เวลาน้อยที่สุดคือ  5  วันครับ  แล้วก็ขยายขึ้นไปแล้วแต่ว่าเป็นหลักสูตรอะไร  2  สัปดาห์  3  สัปดาห์  หรือ  1  เดือนก็มี  คนที่มาจากที่ไกล ๆ ที่มาอบรมนาน ๆ จะเบื่อมากในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์  ทางสถาบันเลยจัดสิ่งคลายเหงาไว้ให้กับผู้อบรมอย่างเช่น  โรงหนัง  ห้องฟิตเนส  สนุ๊กเกอร์  หรือกีฬากลางแจ้งอื่น ๆ

ด้านหน้าสถาบันจะมีร้านอาหารตามภาคเลยครับ  อีสานจะเยอะหน่อย  แล้วก็มีร้านซักรีด  ผมไปแค่สามวันเลยไม่มีโอกาสได้ใช้บริการแต่เห็นหลักสูตรอื่นเขามารับเสื้อกันเยอะมากนะครับ  น่าจะเป็นธุรกิจที่ทำเงินอยู่พอสมควร

ก่อนหน้านี้สี่ห้าปีผมเคยแวะผ่านไปซื้อเสื้อตอนที่ไปรับบัตรเลือกตั้ง  แล้วคราวนี้มีโอกาสมาเองแบบนี้แล้วจะไม่ไปใช้บริการก็ดูกระไรอยู่  ราคาของเสื้อยืดคอปกจะอยู่ที่  160 – 180  บามตามขนาดครับ  วันที่ผมเข้าไปรู้สึกว่าสีดำและสีชมพูจะหมด  คนที่บ้านจะว่ากันไม่ได้นะ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments