ได้ยินมานานแล้วจากเพื่อนพ้องน้องพี่ข้าราชการ  พนักงานจ้างชาวท้องถิ่น  ส่วนมากแล้วข้าราชการ  เจ้าหน้าที่  มักจะไม่อยากได้ นาย ก คนที่ชาวบ้านเลือกมาสักเท่าไร  เพราะ นาย ก ชอบสั่งให้ทำในสิ่งที่มันผิดระเบียบ  อธิบายให้ฟังยังไม่ทันจบก็เดินหนี  แล้วยังเป็นการสั่งด้วยวาจา  พอทำหนังสือไปให้เซนกลับไม่เซน  แต่คุณต้องทำ  ไม่เห็นด้วยกับงานที่ให้ทำทำบันทึกแย้งก็โกรธ

ส่วนปัญหาของ นาย ก คือหาคนทำงานที่ถูกใจประเภทสั่งแล้ว  ถูกครับนาย  สบายครับผมไม่ได้  นาย ก บางรายแอบพูดเบา ๆ คนเดียวใต้ต้นมะม่วงว่า  รับปากเราก่อน  เอาหน้าเราไว้ก่อนก็ไม่ได้  ทำได้หรือทำไม่ได้ค่อยมาคุยกันทีหลัง  ชอบทำขายหน้าต่อหน้าแขกเรื่อยเลย  จะสั่งย้ายเขาก็ไม่ได้  ก็เขายังไม่ได้ทำผิดร้ายแรงอะไร (ถอนหายใจดัง ๆ ) เฮ้อออ

นี่ก็ได้ยินเสียงลอยมาตามสายลมจากคุณพี่ จ่า  ณ  โพนพิสัย  ผู้ที่คลุกฝุ่นอยู่กับท้องถิ่นมาตั้งแต่ครั้งสุขาภิบาลแว่ว ๆ ว่า  นาย ก นั้นสุดแสนจะสะอาด  เหมือนเด็กที่ไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไร  ยิ่ง นาย ก ใหม่หมาด  ผ้าขาวยังไงยังงั้น (แล้วใครทำหลุดมือไปเปื้อนขี้โคลนวะ)

คนที่ทำผ้าหลุดมือ  คนที่ระบายสีผ้า  และป้อนข้อมูลต่าง ๆ นา ๆ ให้ นาย ก ก็คนที่อยู่ข้าง ๆ นาย ก นั่นแหละ  จะมีใครซะอีกล่ะ

ลองสังเกตดู

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments