nengnengneng.net

ผู้บริหารท้องถิ่น

ช่วงนี้ผมกำลังวุ่นวายกับการเตรียมเอกสารเพื่อรอรับการตรวจ core team ที่จะมีขึ้นในสิ้นเดือนนี้  สับสนวุ่นวายจนไม่รู้ว่าจะทำอะไรก่อนดี  ได้รับมอบหมายมา  7  ด้านซึ่งมันก็คืองานที่ผมทำเป็นประจำอยู่แล้วล่ะครับ  แต่ที่หนักใจคือเกณฑ์การให้คะแนนมันสูงขึ้นนะสิครับ  แล้วกิจกรรมต่าง ๆ เราก็ทำเท่า ๆ กับหรือเหมือนกับปีที่แล้ว  แล้วเราจะได้คะแนนเพิ่มได้ไง  แต่อย่างว่าแหละครับ  ระบบราชการไทยชอบการสร้างภาพ

ตกบ่ายมากำลังง่วงหงาวหาวนอนก็บังเอิญว่าเพื่อนโทรมาถามข้อมูลของ  อบต.ที่อยู่ใกล้ ๆ นี่  บอกว่าอยากจะย้ายไป  ผมไม่ทราบจริง ๆ ครับว่าที่นั่นเป็นยังไง  ถ้าอยากย้ายแล้วเขารับก็ย้ายเลย  ทุกที่มีปัญหาทั้งนั้น

ผมถามเพื่อนผมว่า  มีปัญหากับผู้บริหารท้องถิ่นหรือเปล่าถึงอยากย้าย  มันน่าสงสัยนะครับ  บ้านก็อยู่ในพื้นที่  จะอยากย้ายไปทำไม  กองสวัสดิการมีคนตั้งสี่  อยากย้ายทำไม  เพื่อนผมตอบว่าที่อยากย้ายเพราะมีคนตั้งสี่นี่แหละ  คนเยอะมันเลยเกี่ยงกันทำงาน  ไม่ว่าจะมีเพื่อนผมคนเดียว  หรือมีคนอื่นเพิ่มขึ้นมาอย่างตอนนี้เพื่อนผมก็ทำงานคนเดียวเหมือนเดิม  เลยอยากย้ายไปทำงานคนเดียวจริง ๆ ซะที

เคสแบบนี้ไม่ค่อยเจอเท่าไหร่  ส่วนมากมักจะเจอแบบอยากย้ายเพราะไม่ถูกกันกับนายก(ก็ผู้บริหารท้องถิ่นนี่ล่ะ)  ผมเคยบอกเพื่อนหลายคนไปว่าให้อดทนโดยเฉพาะคนที่ทำงานในพื้นที่ที่เป็นบ้านของตัวเอง  ต้องอดทนให้ได้อย่างน้อยสี่ปี  แต่ถ้านายกคนเดิมได้เข้ามาอีกสมัยต้องทำใจแล้วล่ะครับ  ก็ชาวบ้านเขาเลือกมาแล้วนี่  เราไม่ชอบไม่ได้ครับ กรณีแบบนี้มีวิธีแก้คือย้ายหนีอย่างเดียวครับ (ฮา)

ตำแหน่งพัฒนาชุมชนเป็นงานที่อยู่กับมวลชน  ส่วนมากแล้วนายกจะชอบนะครับ  เพราะเป็นงานที่นายกได้คะแนนเสียงถ้าเราทำดี  แต่ถ้าทำแย่  เราเองครับที่จะแย่  ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะมีเรื่องผิดใจกันกับนายกต้องเรื่องเบี้ยยังชีพ  ที่นายกอยากให้จ่ายให้ญาตินายกที่ฐานะพอมีเงินบ้าง  หรือบางคนอายุไม่ถึง  60  ปีบ้าง  แต่เดี๋ยวนี้เรื่องแบบนี้มันหมดไปแล้วเพราะเขาให้ทุกคนขอให้  60  ปี  ตอนนี้กลายเป็นเรื่องเงินเบี้ยที่ผลักหรือไม่ผลักแทน

ผมก็เคยเจอเหตุการณ์ที่มันร้าย ๆ มาเหมือนกัน  มันอยู่ที่ว่าเราจะอดทนแก้ไขปัญหาได้นานพอหรือเปล่า  เราจะอดทนอธิบายให้ใครต่อใครฟังเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ครั้งได้หรือเปล่า  และปัญหามันไม่ได้มีแค่ปีนี้ปีเดียวนะครับ  มันมีมาทุกปี  บางปีก็อันเดิม  บางปีก็ปัญหาใหม่

มีปัญหาขึ้นมา  จดบันทึกไว้  ทั้งปัญหาและวิธีแก้ไข  ทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ  วิเคราะห็เสร็จเรียบร้อยว่าทำไมถึงล้มเหลว  ทำไมถึงได้เข้าท่านัก

แล้วคุณจะสนุกกับปัญหา…ปัญหามีไว้ให้แก้

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

นาย ก » « กลับบ้าน…ไม่ถึงบ้าน

2 Comments

  1. ผมก็ชอบคนน้อยมากกว่าคนเยอะนะ พูดง่ายดี

  2. nengneng

    27 June, 2554 — 29 March, 2513

    แล้วแต่คนครับ บางคนชอบคนมาก บางคนชอบคนน้อย

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE