วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ผมมักจะมีธุระที่ต้องไปทำในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานีเสมอแหละครับ  อย่างเมื่อวานนี้เข้าไปได้ยินเสียงกลองเสียงฉิ่งดังคึกคักน่าสนุกเลยหันไปดู  เห็นนักศึกษาจัดกิจกรรมรับน้องใหม่  ผมเข้าใจว่าคงเป็นนักศึกษาภาคปกตินะครับ  รุ่นพี่คงนัดมา(นัดครับนัดไม่ได้บังคับแต่อย่างใด)ทำกิจกรรมรับน้องใหม่  ในวันธรรมดาผมขับรถผ่านด้านหน้าของมหาวิทยาลัยก็พอมองเห็นกิจกรรมรับน้องเหมือนกัน  คงต่างคณะกันน่ะครับ

ในสมัยกาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  ผมก็เคยผ่านกิจกรรมรับน้องมาเหมือนกัน  ทั้งเป็นน้องให้รุ่นพี่รับ  และเป็นรุ่นพี่ที่อยากรับน้องจนถึงขั้นที่ถูกตัดคะแนนความประพฤติเกือบได้พักการเรียน

ที่ผมเห็นเมื่อวานนี้เป็นการเห็นในรถแบบขับไปช้า ๆ เพื่อดูด้วย  ผมว่ารูปแบบของการรับน้องยังเหมือนกับสมันที่ผมยังเป็นนักศึกษาอยู่เลย  สมัยที่ผมเป็นนักศึกษาถ้าเล่าให้ฟังมันต้องขึ้นต้นว่า  กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  นะครับ  ทำไมมันไม่มีการพัฒนารูปแบบหรือกิจกรรมเลยล่ะ  ทำไมการรับน้องต้องมีการเขียนหน้าเขียนตา  ทำไมการรับน้องต้องมีการลงน้ำลุยโคลน(ที่เห็นวานนี้ไม่มีแบบนี้)  หรือว่ารุ่นพี่เคยถูกรับมาอย่างไรก็นำวิธีการอย่างนั้นมาใช้กับรุ่นน้องต่อ ๆ มา  มันเลยไม่เกิดการพัฒนารูปแบบสักที  ยังกะเพลงอบรมลูกเสือชาวบ้าน

การรับน้องมีจุดประสงค์หลักเพื่อเป็นการทำความรู้จักกันระหว่างน้องใหม่กับน้องใหม่  หรือระหว่างน้องใหม่กับรุ่นพี่  เพราะฉะนั้นรุ่นพี่โดนมายังไง  ไม่จำเป็นนี่ที่รุ่นน้องต้องโดนยังงั้น  เกมส์ละลายพฤติกรรมนำมาใช้สิมันมีตั้งร้อยแปดพันเก้าอย่าง  หรือคิดค้นรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอย่างที่เพื่อนผมเคยนำวิธีประทับตราที่ก้นมาใช้ในการรับน้อง

ประทับตราที่ก้นดัดแปลงมาจากวัวถูตีตรานั่นแหละครับ  รุ่นน้องถูกปิดตาพาเข้ามาที่ห้องลับทีละคน  คนอื่น ๆ ปิดตารออยู่หน้าห้อง  พอมาอยู่ในห้องแล้วแก้ผ้าผูกตาออก  น้องจะมองเห็นอุปกรณ์ตีตราบางส่วน  เช่น  เตาไฟ  เหล็กตีตราที่ถูกเผาอยู่ในเตา  เตียง  แล้วรุ่นพี่จะช่วยกันจับรุ่นน้องให้นอนคว่ำบนเตียงเหมือนไปฉีดยานั่นล่ะ  แล้วเอาเหล็กเผาไฟมาอังพอให้รู้สึกร้อน ๆ สุดท้ายเอาก้อนน้ำแข็งหลอดที่แอบไว้มาแปะที่ก้นน้อง  ร้องลั่นกันทุกคนเลยล่ะครับ  แล้วนึกดูว่าน้องคนที่รออยู่หน้าห้องจะรู้สึกอย่างไร

วิธีนี้ใช้แค่สองคนเท่านั้น  อาจารย์รู้เข้าเลยห้ามไม่ให้ใช้  ห้ามลอกเลียนแบบนะครับ  อันตราย

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments