วานนี้  อบต.โคกกลางมีการประชุมประจำเดือนของผู้บริหาร  ข้าราชการและพนักงานจ้าง  ซึ่งเป็นการประชุมที่ไม่ได้กำหนดวันประชุมไว้ตายตัว  กำหนดไว้เพียงหลังจากการประชุม (สัญจร) ของผู้บริหารประมาณสองหรือสามวัน

ในที่ประชุมท่านปลัดได้แจ้งให้ทราบว่า  ครม.มีมติให้ข้าราชการแต่งกายด้วยผ้าไทย (อีกแล้ว) 1  วันต่อสัปดาห์  ซึ่งที่ประชุมก็บอกว่าตอนนี้เราก็ได้ปฏิบัติอย่างนั้นอยู่แล้วเนื่องจากมีหนังสือจากอำเภอมาบอกให้ข้าราชการแต่งกายด้วยผ้าไทยในวันพุธ  และมีหลายคนในที่ประชุมแต่งกายด้วยเสื้อม่อฮ่อมเป็นการยืนยัน  ปลัดบอกว่าผ้าไทยไม่ใช่ม่อฮ่อมและเราไม่ควรใส่เพราะเราไม่ได้อยู่ภาคเหนือ

ตาย…ล่ะสิ  นี่ผมเข้าใจผิดมาตั้งนานหรือนี่ว่าเสื้อผ้าม่อฮ่อมที่ชาวบ้านทอจากผ้าฝ้ายแล้วย้อมสี (คราม) ด้วยต้นฮ่อมนำมาตัดเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งเสื้อ  กางเกง  กระโปรง  และอื่น ๆ ไม่นับว่าเป็นผ้าไทย  แล้วแบบไหนล่ะที่เป็นผ้าไทย  ถ้าไม่ใช่ผ้าทอมือที่ผลิตในประเทศไทยและมีเอกลักษณ์เฉพาะในแต่ละท้องถิ่น  หรือผ้าไทยต้องเป็นผ้าที่มีลายขิดและผลิตที่อีสานเท่านั้น

เรื่องการรณรงค์ให้แต่งกายด้วยผ้าไทยมีมาทุกยุคทุกสมัยล่ะครับ  รมต.วัฒนธรรมคิดอะไรไม่ออกก็เล่นเรื่องนี้ไว้ก่อน  ข้าราชการมหาดไทยมีชุดผ้าไทยกันทุกคนล่ะครับอย่างน้อย  1  ชุด  เพราะมีคำสั่งให้ใส่จากผู้ว่าทุกปี  เขาคิดว่าเราใส่สูทมาทำงานหรือเปล่าครับถึงกลัวว่าเราจะร้อน  กลัวว่าเราจะไม่เป็นไทยเลยอยากให้ใส่ผ้าไทยกระดุม  5  เม็ด  โดยลืมไปว่าผ้าไทยเป็นผ้าที่ดูแลรักษายากและราคาสูง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments