เรียนท่านนายก

ผมหวังว่าท่านนายกคงอ่านจดหมายฉบับนี้ก่อนที่ท่านจะออกไปขอคะแนนเสียงช่วยผู้แทนของท่าน

ก่อนอื่นผมขอแสดงความเสียใจกับท่านนายก  ที่เพื่อนนายกของท่านถูกปลดออกทั้งที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งเข้ามาเพียงสองปี  ผม (รวมทั้งบรรดาข้าราชการและลูกจ้าง) ไม่ได้แปลกใจในกรณีนี้เท่าใดนัก  นายกเพื่อนของท่านน่าจะโดนปลดออกตั้งนานแล้ว  ตั้งแต่สั่งให้ข้าราชการจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีที่ผิดระเบียบกฏหมาย  พอข้าราชการไม่ทำตามก็เอาปืนไปขู่เขา  เขามาปรึกษาท้องถิ่นอำเภอก็ไปด่าท้องถิ่นอำเภอ  จนเขาต้องเข้าร้องเรียนต่อนายอำเภอ  ความจริงผมว่าต้องขอบคุณชาวบ้านทั้ง  300  คนที่พากันไปประท้วงเพื่อสอบถามความคืบหน้าของการร้องเรียนครั้งนี้กับผู้ว่านะ  ถ้าไม่ยกขบวนไปหน้าศาลากลางเรื่องคงไปไม่ถึงไหน

ท่านนายกครับ  ท่านและเพื่อนนายก (คนอื่น) ของท่านคงจะทราบดีว่า  นายกเป็นผู้มีอำนาจเต็มในการรับบุคลากรไม่ว่าจะเป็นบรรจุใหม่หรือโอนย้าย  ท่านและเพื่อนของท่านจะรับหรือไม่รับข้าราชการคนไหนมันเป็นสิทธิของท่านและเพื่อนของท่าน  แต่อย่าทำให้มันเกิดปัญหากับการบริหารงานบุคคลเลยครับท่าน  ผมทราบมาว่าเพื่อนนายกของท่านไปเรียกรับเงินกับเขาเหล่านั้น  ทั้งที่เขาสอบบรรจุ  สอบแข่งขันได้แล้ว  และเขามาขอลงกับท่านกลับโดนเรียกเงินอีก  ทราบข่าวมาว่าซีละแสนจริงหรือเปล่าครับท่าน

สมมุติว่าคนคนนั้นยอมจ่ายเงินเพื่อมาบรรจุเป็นข้าราชการ  เขาก็จะนั่งเล่นไปวัน ๆ รับเงินตอนสิ้นเดือน  รอเลื่อนขั้นปกติตอนสิ้นปีประเภทความชั่วไม่มี  ความดีไม่ปรากฏ  ท่านจะกล้าด่ากล้าว่าเขามั้ย  ท่านนายกครับ  นอกจากนี้แล้วผมยังได้ยินมาอีกว่าท่านและเพื่อนนายกของท่านยังเรียกรับเงินจากคนที่ขอโอนย้ายมาอยู่กับท่าน  ทำไมท่านไม่เลือกคนมาทำงานล่ะครับ  ท่านมีกรอบอัตรากำลังอยู่แล้วท่านก็เลือกคนที่ทำงานดี  ขยันขันแข็ง  ซื่อสัตย์สุจริตสิครับ  ประวัติเขามีเช็คได้  เลือกคนมาทำงานให้ดีกว่าเลือกเงินนะครับท่าน

สุดท้ายนี้  ผมอยากฝากท่านายกไปบอกเพื่อนนายกของท่านด้วยว่า  เวลาไปประชุมประจำเดือนไม่ว่าจะเป็นที่อำเภอหรือที่จังหวัด  อย่าอวดอย่าอ้างกันเลยครับ  ไม่ว่าเรื่อไหนก็ตามที  คนที่บ้าจี้ไปกับท่านยังมีอยู่  เดี๋ยวชาวบ้านจะเดือดร้อน

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments