เคยถามตัวเองดูเหมือนกันว่าเราเป็นคนประเภทไหนใน Facebook และเราใช้ Facebook ในลักษณะไหน  แล้วเกิดความอยากรู้ว่าคนอื่นเป็นเหมือนเราหรือเปล่า  ลองไปถาม ๆ ดูก็ได้รับคำตอบมานิดเดียวแบบไม่ตรงประเด็นก็มี  บางคนก็ไม่อยากบอก  หลายสัปดาห์ก่อนไปเจอใน บล็อกของคุณต้าร์ ที่นำมาจาก cnn.com อีกต่อหนึ่ง  แล้วก็ลองไปค้นดูใน Google โดยถามว่าคุณเป็นคนแบบไหนใน Facebook ปรากฏว่ามีเพียบเลยนะครับแต่ส่วนมากเหมือน ๆ กัน  แล้วก็คล้าย ๆ กันกับของคุณต้าร์  ผมเลยนำมาเล่าให้ฟังต่อในบางประเด็น

ประเภทแรก  บอกทุกเรื่อง รายงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่  เพื่อน ๆ ผมก็มีนะครับแบบนี้  ส่วนมากมักจะเป็นผู้หญิง  ไม่ต้องไปถามข่าวเธอซะให้ยุ่งยากเปลืองค่ารถและโทรศัพท์  คอยติดตามข่าวสารของเธอได้ทาง Facebook นี่แหละครับ  เธอจะบอกเราเองแหละว่าเธอกำลังทำอะไรอยู่  ตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงเข้านอน  เลิกกับแฟนคนี้แล้วด้วยเรื่องอะไร  คำพูดทุกคำพูด  นำมาต่อยอดเป็นนิยายได้เลย  นี่ผมก็กำลังรวบรวมอยู่กะว่าเร็ว ๆ นี้จะทยอยปล่อยออกมาให้ท่านทั้งหลายได้อ่านกัน

ประเภทที่สอง  พวกอกหักอยากให้สงสาร ไม่ว่าจะโพสเพลง  หรือข้อความ  ล้วนแต่เป็นประเภทอกหัก  น้อยอกน้อยใจในวาสนาของตัวเอง  ประเภทว่าเราก็ทำดีแล้วทำไมถึงเจออย่างนี้  เศร้าจังตลอดเวลา  และเหมือนกับกลุ่มที่แล้วครับที่มักจะเป็นผู้หญิงซะเป็นส่วนมาก  แบบว่าชอบเรียกร้องความเห็นอกเห็นใจจากผู้อื่นเผื่อจะมีใครมาสนใจบ้าง  และแน่นอนครับมีคนสนใจอยู่แล้ว

ประเภทที่สามคือ  รักสแลง ผมเข้าใจว่ากลุ่มนี้รวมอยู่ในกลุ่มที่หนึ่งและสองด้วย  ส่วนมากมักจะอยู่หรือเข้าใจว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มวัยรุ่นที่มองว่าการพิมพ์ให้ถูกต้องตามหลักของภาษาไทยนั้น  มันช้า  และอยากจะใส่อารมณ์ให้คนอ่านเขาเข้าใจว่าเราตั้งใจที่จะพูดว่าแบบนี้  แต่มันไม่ได้ยินเสียงเข้าใจใช่มั้ยครับ  มันเลยต้องคิดค้นว่าจะต้องเขียนแบบนี้  เพื่อจะได้เข้าใจว่าอย่างนี้นะ  แต่ถ้าทำบ่อย ๆ จะกลายเป็นว่าเขียนภาษาไทยไม่ถูก  ผมเจอมาแล้วแถว ๆ นี้แหละ

ประเภทอื่นที่บอกไว้ผมว่าบ้านเราไม่ค่อยเยอะนะครับ  ไอ้สามประเภทนี้จะเยอะมากกว่า  แล้วคุณล่ะครับเคยเจอแบบไหนบ้าง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments