ขออนุญาติเล่าก่อนนิดหนึ่งสำหรับคนที่อาจจะยังไม่ทราบว่าแหนมเนืองคืออะไร

แหนมเนือง  เป็นอาหารเวียดนามยอดนิยม  เป็นสินค้า  OTOP  ระดับ  5  ดาวของจังหวัดอุดรธานีเชียวครับ  เป็นอาหารที่หลายคนชอบรวมทั้งน้องนักศึกษาฝึกงานที่สำนักงานของผมด้วย

น้องคนนี้เป็นนักศึกษาระดับ  ปวช.  มาฝึกงานตามหลักสูตรของทางโรงเรียนที่ต้องฝึกงาน  วันสุดท้ายที่ต้องฝึกงานตามหลักสูตรที่บอกไว้คือวันศุกร์ที่  27  พฤษภาคมที่ผ่านมานี่ล่ะครับ  ก่อนหน้านั้นหนึ่งวันแกมาช่วยงานจัดเก็บรายได้  พี่ ๆ เลยถามว่าจะจบหลักสูตรแล้วอยากกินอะไรจะเลี้ยง  น้องเลยตอบว่าอยากกิน  แหนมเนือง

พี่ ๆ ที่สำนักงานเลยถามกันว่ามีใครจะกินอะไรเพิ่มเติมอีกมั้ยพรุ่งนี้จะได้ซื้อมาทีเดียวพร้อมกัน  พี่ ๆ อีกชุดหนึ่งบอกว่าอยากกินเหมือนกันแต่ไม่ใช่แหนมเนือง  เป็นร้านอาหารที่ตัวเมืองอุดรหรือหนองคายก็ได้  และยังบอกอีกว่าน้องนักศึกษาฝึกงานนี้รับปากแล้วว่าจะไปด้วยกัน

มันเป็นประเด็นขึ้นมาเพราะพี่ที่เป็นจัดเก็บรายได้อยากเลี้ยงน้องที่มาช่วยงาน  เลยถามน้องว่าอยากกินอะไร  ไอ้น้องก็พาซื่อตอบไปว่าอยากกินแหนมเนือง  ก็มันอยากกินจริงนี่  ส่วนพี่ที่อยากไปหนองคายก็อยากไป  ถ้าไม่มีน้องไปด้วยก็ดูไม่ดีเดี๋ยวนายหาว่าโดดงาน  เลยอยากให้น้องไปด้วย  เกิดการแย่งนักศึกษาฝึกงานกัน

อย่าว่าเพศนิยมเลยครับ  ผู้หญิงเยอะ ๆ ในสำนักงานนี่ใช่ว่าจะดี  มีแต่เรื่องนินทาว่าร้ายกัน  คนนั้นได้อันนี้ฉันก็จะเอาอันนี้ด้วย  พอไม่ได้อย่างนั้นก็พูดว่าให้กันไปต่าง ๆ นา ๆ สารพัดจะสรรหามาได้  ปากก็บอกว่าไม่ได้ทะเลาะกันรักกันดีจะตาย  เขาคงเชื่อหรอก

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments