ฤดี  เป็นผู้หญิงที่รูปร่างสูงได้สัดส่วนผิดไปจากชาวบ้านแถบนี้  ผิวขาว  ถือว่าเป็นผู้หญิงหน้าตาดีคนหนึ่ง  ถ้าไม่เห็นกับตาตัวเองคงไม่เชื่อว่าเธอมีลูกมีผัวแล้ว  เธอมาอยู่ที่นี่เมื่อสองปีก่อน  มีบางคนบอกว่าเธอมาจากเมืองเลย  บางคนแย้งว่าเธอมาจากหนองบัวลำภูต่างหาก…ช่างเถอะ…บางทีเธออาจอยากจะลืมบางสิ่งบางอย่างในที่ที่เธอจากมาก็ได้  อย่าไปรื้อฟื้นความทรงจำของเธออีกเลย  ปล่อยให้มันหายไปกับกาลเวลาเหอะ

ฤดีเช่าที่ทำนาเนื้อที่ไม่มาก  พอให้สองแม่ลูกได้อาศัย  จ้างแรงงานทำหมดตั้งแต่  ไถ  หว่าน  ดำ  มีบางคน (หนุ่มและแก่) ถามหาพ่อบ้านของเธอด้วยความอยากรู้และอยากเล่าให้คนอื่นรู้ด้วย  ได้รับคำตอบแบบเศร้า ๆ ว่าอยู่เมืองนอก  คนถามก็เลยไม่กล้าถามอีกทั้งที่อยากถามต่อว่า  ทำไมถึงต้องมาอยู่ที่นี่  หรือว่ากลัวคำตอบ

แม้ว่าฤดีจะมาอยู่ที่นี่เพียงแค่  2  ปี  แต่เรื่องราวของเธอกำลังเป็นที่สนอกสนใจของชาวบ้านที่นี่และหมู่บ้านอื่น  เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจาก  เด็กที่ยังไม่หย่านมแม่แต่ดันทะลึ่งไปกินเหล้าขาว  เล่าสู่กันฟังตอนเมาว่า  มีใครหลายคนในหมู่บ้านแอบไปเห็นหนุ่มน้อย  หนุ่มใหญ่ทั้งหมู่บ้านนี้และหมู่บ้านอื่น  แวะเวียนไปที่บ้านของฤดีต่างกรรมต่างวาระกัน  ชวนให้น่าสงสัย  ครั้นไปเลียบ ๆ เคียง ๆ ถามจากเจ้าตัวกลับได้รับคำปฏิเสธ  จะเซ้าซี้ถามต่อก็กลัวโดนสหบาทาจากหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่เหล่านั้น  เลยต้องเก็บความสงสัยไว้และพากันวิเคราะห์  คาดเดาไปต่าง ๆ นา ๆ ตามวงสนทนาและวงสุรา

พอมีเสียงลือแบบนี้ในหมู่บ้าน  คนที่เคยทำก็ไม่ทำ  พฤติกรรมที่เคยเห็นก็ไม่ได้เห็นอีก  แล้วก็ไม่มีใครยอมรับ  ต่างฝ่ายต่างชี้นิ้วใส่กันว่าอีกฝ่ายโกหก  เลยไม่รู้ว่าจะเชื่อใคร

ทิดเคนบ่นให้ผมฟังหลังจากเล่าเรื่องจริตฤดีที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านช่วงลงนาด้วยท่าทางหงุดหงิดพร้อมทั้งชวนผมไปหาอะไรแก้หงุดหงิดที่บ้านทิดจ่อย  ทำเอาผมสงสัยว่าทำไมต้องเป็นบ้านทิดจ่อย  ก่อนไปมีใครบางคนมากระซิบผมว่า  บ้านทิดจ่อยติดกับบ้านฤดี…

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments