จากที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวท้องถิ่นจากจังหวัดขอนแก่น  แจ้งมาว่ามีการเปิดสอบเปลี่ยนสายงานที่เริ่มต้นจากระดับ  3  และ  6  จำนวน  3  ตำแหน่ง  แล้วผมได้ไปโพสบอกข่าวนี้ให้กับเพื่อน ๆ ที่อยากเปลี่ยนสายงานกันในบอร์ดชมรมพัฒนาชุมชน  อปท.  แห่งประเทศไทยได้รับทราบไว้  แต่ว่าผมไม่ได้ลงรายละเอียดไว้ว่ามีหลักฐานอะไรบ้าง  และไม่ได้แนบไฟล์ประกาศไปให้ดูด้วย  แล้วไม่ได้อ้างอิงไปที่เว็บของ  อบต.แห่งนั้นแต่อย่างใด (อบต.ที่เปิดสอบไม่ได้ลงข่าวประชาสัมพันธ์ที่เว็บของ  อบต.  และโทรติดต่อเพื่อสอบถามไม่ได้  มีนัยอะไรหรือเปล่า)

มีน้องคนหนึ่งที่สนใจโทรหาผม  บอกว่าอยากทราบรายละเอียดว่าต้องเตรียมเอกสารอะไรไปสมัครบ้าง  ผมบอกว่าให้ไปถาม  พช. ที่ อบต. น้องที่เพิ่งเปลี่ยนสายงานเป็น นักพัฒน์ ไปนั่นแหละว่าตอนที่แกไปสมัครคราวก่อนมีอะไรบ้างก็เหมือนกัน

เธอคงไม่ได้รับคำตอบจาก นักพัฒน์ ดีเท่าไร  เธอโทรหาผมอีกครับ  ผมเลยต้องให้คำแนะนำเธอไป  ส่วนอันที่ไม่อยากแนะนำแต่ได้แนะนำไปแบบไม่ถูกใจคนถามมากนักคงเป็นคำถามว่า  พอจะรู้จักคนที่ทำงานอยู่ที่  อบต.  นั้นมั้ย  ได้ยินแล้วมองซอดเลยครับ

ไอ้รู้จักน่ะมันพอรู้จักอยู่หรอกครับ  แต่คำถามนี้มันเป็นคำถามเพื่อปูทางไปสู่ประเด็น  ต้องการสอบได้แบบมีค่าใช้จ่าย  ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่เห็นด้วย  ผมอยากให้น้องเขาสอบได้ด้วยความสามารถของเขาเอง  สอบวันนี้ไม่ได้ก็ไปสอบใหม่วันหน้า  ที่จังหวัดขอนแก่นเปิดสอบเปลี่ยนสายงานในปีหนึ่งตั้ง  4  ครั้ง  มันต้องมีสักครั้งล่ะที่สอบได้  สอบไม่ได้เงินเดือนมันไม่ลดลงนี่ครับ  ขึ้น  5  %  เขาก็จะขึ้นให้  หรือสอบได้เงินเดือนมันก็ไม่ได้เพิ่มขึ้น  มันก็เท่าเดิม  เพียงแต่ชื่อตำแหน่งเรามันเปลี่ยนไปเท่านั้นเอง

ผมไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงได้ดิ้นรนเปลี่ยนสายงานกัน  ทำงานให้เก่ง  ทำงานให้ดี  ไม่ว่าสายงานไหนมันก็มีความสุขได้  ถ้าเป็นการเปลี่ยนไปตามปกติของมันเปลี่ยนไปเถอะครับ  อย่าไปเสนอเงินให้เขาเลย (ทั้งที่เขายังไม่ได้เรียกร้อง) เสนอไปเขาเอาอยู่แล้วล่ะ  พอได้เปลี่ยนสายงานแล้วก็มาพูดอวดเพื่อนที่ยังไม่ได้เปลี่ยนว่า  เป็นนักแล้วนะ  มันน่าอวดตรงไหนซื้อมา  ไม่ได้สอบมา

…ที่แท้…คนของเราเป็นซะเอง

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments