อปท.หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น  อบต.  เทศบาล  หรือ  อบจ.  ล้วนมีผู้บริหารหรือที่เราเรียกแบบสนิทสนมว่า  นายก  มาจากการเลือกตั้งของชาวบ้านกันทั้งนั้น  แล้วนายกก็จะมาแต่งตั้งรองนายกสองคน  เลขานายก  มาช่วยงาน

การบริหารงานของนายกแต่ละที่  แต่ละแห่ง  ก็จะไม่เหมือนกันครับ  เทศบาล และ  อบต. จะมีวัฒนธรรมในการบริหารไม่เหมือนกัน  อย่างเทศบาลจะออกแนวลูกกรุง  ส่วน  อบต.  จะไปในแนวลูกทุ่ง  บางแห่งอาจเป็นลูกทุ่งหมอลำ  บางแห่งอาจเป็นลูกทุ่งเพื่อชีวิต

ได้ยินมาเหมือนกันว่ามีนายก  อบต.  บางแห่งนำครูพี่เลี้ยงมาเป็นหน้าห้อง  แน่นอนว่าหน้าตาของครูพี่เลี้ยงคนนี้ย่อมไม่ธรรมดา  นายก  อบต.  เป็นนักการเมืองน่ะครับ  คือผมจะบอกว่านิสัยของนักการเมืองไม่ว่าจะระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติล้วนชอบอวด  ชอบคำยกยอปอปั้นแม้จะรู้ทั้งรู้ว่ามันไม่จริง  และไม่มีวันจริง  เลยมีการทำแบบที่ผมว่ามาแล้วก็นำไปอวดกันเวลามีประชุม

เรื่องที่นายกชอบนำไปอวดกันไม่เฉพาะเรื่องสาว ๆ อย่างเดียว  เรื่องงานก็ชอบอวดเหมือนกัน  อย่างที่ผ่านมา  เรื่องการโยกบัญชีผู้สูงอายุ  และคนพิการ  เวลาเจอกันในที่ประชุมชอบไปอวดกันว่าของผมทำแล้ว  ท่านทำไมไม่ทำ  เราจะมีเงินสร้างถนนเพิ่มนะ  อะไรแบบนี้  แล้วดันมีนายกอื่น ๆ เชื่อด้วยนะครับ

เดี๋ยวนี้ข้าราชการส่วนท้องถิ่นเขาเลยมีการเลือกนายก  แม้จะเป็นบ้านตัวเองแต่ถ้าไม่ถูกใจนายกเขาก็ไม่อยู่หรอกครับ  หรืออยู่แล้วเขาก็จะหาที่ย้ายไปที่ใหม่  อย่างน้อง ๆ กลุ่มนี้มาจากขอนแก่นเพื่อตามหานายกในดวงใจที่อุดร (ฮา)

น้อง ๆ คนท้องถิ่นกลุ่มนี้ตามมาส่งคนร่วมบ้านของผมครับ  แม้จะบอกว่าไม่ต้องมาส่ง  แม้จะเลี้ยงส่งแล้วก็มาเลี้ยงอีก  ไม่ยอม  ไม่ยอม…

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments