nengnengneng.net

เรยา

ผมไม่เคยได้อ่านนิยายและไม่ได้ติดตามดูละครหลังข่าวเรื่องนี้  แต่ทราบข่าวจากสื่อเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า  กระทรวงวัฒนธรรมไม่สบายใจนักกับการออกอากาศของละครเรื่องนี้  และมาไม่สบายใจเมื่อละครใกล้จะจบแล้ว  ในข่าวเห็นบอกว่ามีการไปพูดคุยตกลงอะไรกันด้วยระหว่างกระทรวงวัฒนธรรมกับผู้ผลิตละคร

ผมสอบถามจากเพื่อนร่วมงานที่ติดตามละครเรื่องนี้ว่าเนื้อหามันเป็นยังไง  ทำไมถึงทำให้ใครบางคนไม่สบายใจได้  ก็ได้รับคำตอบแบบที่ผมสรุปเองว่า  ตัวเอกของเรื่องคือ  เรยา  เป็นเมียน้อย  ครั้นจะถามต่อว่ามีเหตุจูงใจอันใดที่ทำให้  เรยา  ยอมเป็นเมียน้อยซึ่งผู้หญิงส่วนมากไม่อยากจะเป็น  ก็ไม่กล้าถาม  กลัวว่ามันจะนานเกินไปแค่เนื้อหานี่ยังฟังตั้งนานกว่าจะสรุปได้

การเป็นเมียน้อยมันมีสภาพที่เป็นรองนะครับ  ทั้งทางสังคมและทางกฏหมายด้วย  เพราะฉะนั้นผู้หญิงที่ตัดสินใจว่าจะเป็นเมียน้อยจึงต้องคิดใคร่ครวญมากกว่าปกติอยู่สักหน่อย  ซึ่งส่วนมากเงื่อนไขที่หนุนให้ตัดสินใจอย่างนี้คือครอบครัวที่แตกแยก  ความใกล้ชิด  ปัญหาทางการเงิน  และอื่น ๆ แต่ก็มีเหมือนกันที่ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะความไม่รู้ว่าฝ่ายชายมีเมียอยู่แล้ว  รู้ตัวอีกทีกลายเป็นเมียน้อยเขาแล้ว  ตอนนี้แหละครับที่ต้องคิดมาก

ผมคิดว่าเมียน้อนรุ่นใหม่ที่มีชีวิตจริงอยู่นอกจอคงใช้ชีวิตไปตามปกติธรรมดาเจอกันที่ร้านขายส้มตำเราก็คงไม่รู้และคงไม่เหมือน  เรยา  ที่ตามราวีบ้านใหญ่นะครับ  ส่วนที่ไม่ปกติอาจจะเป็นการติดต่อกับฝ่ายชายนี่ล่ะครับ  ในกรณีที่ฝ่ายหญิงมีธุระอยากพูดคุยด้วยคงทำได้ไม่ถนัดนักยกเว้นว่าทำงานอยู่ที่เดียวกัน  ส่วนมากสองคนนี้เขาเจอกันอยู่แล้วล่ะครับในหนึ่งสัปดาห์  มีอะไรคงต้องรอตอนนั้น

หมายเหตุจากผู้เขียน  เรื่องราวสั้น ๆ ด้านบนเป็นการตั้งข้อสังเกตุ  มองจากคนที่อยู่ในวงนอก  ไม่ใช่จากประสบการณ์ (ฮา)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: หนังและหนังสือ

เชียงใหม่มหานคร » « เคนมาเยี่ยมครับ

2 Comments

  1. เค้าแรงจริงๆ เหอะๆ

  2. nengneng

    14 May, 2554 — 20 March, 2513

    @หมออนาเมา
    ก็น่านนะสิ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE