ประเทศไทยเรานี้ถือได้ว่าเป็นประเทศประชาธิปไตย (หรือเปล่า) แบบรวมศูนย์  ที่ผ่านมาหรือแม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ยังมีอาการอึดอัด  อึดอัด  เดินไปได้ไม่เท่าไรก็ทำท่าว่าจะถึงทางตันไปทุกครั้ง  อย่างนี้พอนานวันเข้าคงต้องมีการฆ่ากันกลางถนนอีก  ทั้งที่ฆ่ากันมาแล้วหลายรอบ

ที่ผ่าน ๆ มามีหลายคน  หลายฝ่ายออกมาบอกว่า  น่าจะมีการทบทวนประชาธิปไตยแบบรวมศูนย์อำนาจไว้ที่ส่วนกลางกันได้แล้ว  แล้วก็หันมาเอาจริงเอาจังกับการกระจายอำนาจซะที  การกระจายอำนาจที่ผู้หลักผู้ใหญ่เห็นด้วยมานานแล้วคือ  อำนาจการจัดการศึกษา มีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญด้วยว่า  สถานศึกษาในพื้นที่จะต้องบริหารโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

การถ่ายโอนอำนาจการจัดการศึกษาไปให้ท้องถิ่นนั้นสมควรที่จะทำมานานแล้ว  ถามหน่อยเถอะว่าเดี๋ยวนี้ทำไปได้เท่าไหร่

เข้าใจครับว่ากระทรวงศึกษายังทำใจไม่ได้ที่ต้องเสียอำนาจในส่วนนี้ไป

เข้าใจครับว่า  คนที่เป็นครูวาดภาพอนาคตของตัวเองเป็นอย่างไรเมื่อต้องไปอยู่กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  อาจจะมีบางคนที่นึกไม่ออกว่าอนาคตเมื่อต้องไปอยู่กับ  อบต.  มันจะดีกว่าอยู่กับกระทรวงศึกษาอย่างไร  หรืออาจจะกลัวว่า  มาอยู่กับ  อบต.  แล้วจะกู้เงินไม่ได้  แล้วก็ใช้ข้ออ้างที่ใช้ได้ผลมาโดยตลอดคือ  ท้องถิ่นยังไม่พร้อม  ข้าราชการครูจะลำบาก

ความจริงเป็นเช่นนั้นหรือ

ตลอดสี่ห้าปีมานี้มีงานวิจัยของครูบาอาจารย์  นักวิชาการหลายท่านได้ทำการศึกษา  การจัดการศึกษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  พบว่าท้องถิ่นมีความพร้อมที่จะบริหารการศึกษาทุกด้าน  ไม่ว่างบประมาณ  การบริหารบุคคล  หรืออื่น ๆ  แล้วคนที่ไม่พร้อมจริง ๆ คือใครกันแน่

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments