ม.1 อุดรพิทย์

เสร็จจากการสอบไล่เมื่อตอนต้นเดือน(มีนาคม)  นักเรียน ป.6  และผู้ปกครองต่างพากันเตรียมความพร้อมเพื่อศึกษาต่อในระดับ ม.1  ในโรงเรียนที่มีชื่อเสียงของจังหวัด(แต่ละจังหวัด)ที่อุดรธานีก็ไม่ต่างจากที่อื่น ๆ หรอกครับ  ผมเดาเอาเองว่าโรงเรียนในฝันของนักเรียนและผู้ปกครองนั้นมีโรงเรียนอุดรพิทย์รวมอยู่ด้วย

อุดรพิทย์รับนักเรียน ม.1 ในปีการศึกษา 2553 จำนวน 440 คน  แยกเป็น  รับนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ  จำนวน  220  คน (ในเขตพื้นที่บริการ  หมายถึง  นักเรียนที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี  และต้องอาศัยอยู่กับพ่อ  แม่  หรือปู่  ย่า  ตา  ยาย  อย่างน้อย  2  ปี) ในจำนวน 220  คนนี้  แยกเป็น สอบคัดเลือก 154 คน  จับสลาก 66 คน

neng7 300x225 ม.1 อุดรพิทย์
นกหวีด

อีกประเภทหนึ่งคือ  รับนักเรียนสอบคัดเลือก(ทั่วไป) จำนวน 220 คน โดยแยกเป็น  สอบคัดเลือก 176 คน  ความสามารถพิเศษทางศิลป ดนตรี 22 คน และเงื่อนไขพิเศษ (บริจาค) 22 คน ส่วนมากนักเรียนที่สอบแบบนี้คือนักเรียนที่อยู่นอกเขต  อาจจะมาจากต่างอำเภอ  หรือต่างจังหวัดเหมือนนกหวีด

นกหวีดย้ายจากขอนแก่นมาเรียนที่หมากแข้ง  อุดรฯตอน ป.3  คำว่าย้ายคือย้ายทะเบียนบ้านมานะครับ  หวังไว้ว่าถ้าสอบไม่ได้จะมีสิทธิจับสลาก  แต่พอถึง ป.6 แม่ย้ายไปขอนแก่น  เลยย้ายทะเบียนบ้านตามแม่ไป  ไม่มีสิทธิจับสลากต้องสอบคัดเลือก(ทั่วไป)เท่านั้น  แล้วนกหวีดก็สอบได้ครับพี่น้อง  ได้ที่เท่าไรไม่สำคัญ  ขอให้ได้(นกหวีดว่าอย่างนั้น)

หลายท่านอาจสงสัยว่าทำไมโรงเรียนอื่น ๆ ถึงได้ประกาศผลสอบในวันที่ 31 มีนาคม แต่อุดรพิทย์ทำไมถึงทราบผลสอบแล้ว  จริง ๆ ทาง สพฐ. เขาสั่งให้ทางโรงเรียนเลื่อนครับ  แต่ทางอุดรพิทย์ได้ประกาศทางเน็ตไปแล้ว  เลื่อนไม่ทันว่างั้นเลยต้องเป็นอย่างที่เห็น

comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>