ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน  หลายคนมัวแต่สนุกสนานนั่งกินเหล้าบ้าง  สาดน้ำเล่นบ้าง  แป๊บเดียวต้องกลับมาทำงานแล้ว  ส่วนคนที่ไม่รู้จะทำอะไรก็บ่นว่าหยุดนานไป  ผมเลยคิดว่าลองมาวางแผนไว้ดีกว่าว่าเราจะทำอะไรมั่งในช่วงวันหยุดยาวตั้ง  5  วันแบบนี้

13  เมษายน  วันหยุดวันแรกผมให้เป็นวันสำหรับเดินทางละกันครับ  เนื่องจากมีหลายคนใช้วันนี้เป็นวันเดินทางตอนกลางวัน ไม่ว่าจะเดินทางกลับบ้าน  เดินทางไปเที่ยว  เดินทางไปเยี่ยมญาติ  หรืออีกหลายคนใช้เป็นวันพักผ่อนนอนหลับ  หลังจากที่เดินทางมาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา  ผมเองก็ใช้วันนี้เป็นวันเดินทางครับ  เนื่องจากว่าผมไม่ชอบเดินทางกลางคืนเพราะมันมืดมองไม่ค่อยเห็นครับ  กลางวันสะดวกกว่า  แล้วอีกอย่างเวลากลางวันมันเห็นวิถีชีวิตชาวบ้านสองข้างทางด้วย

14  เมษายน  วันนี้ควรจะไปวัดครับ  ไปไหว้พระทำบุญที่วัดช่วยให้จิตใจผ่องใส  สุขภาพจิตดี  ถ้าท่านกลับบ้าน  หรือไปเยี่ยมญาติก็จะสามารถทำได้สะดวก  โดยอาจจะแวะซื้อข้าวปลาอาหารเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้  พอเช้าวันนี้ก็ตื่นขึ้นมาทำกับข้าว  เตรียมอาหารเพื่อไปวัดพร้อมกันกับญาติ ๆ ที่มารวมกันในวันครอบครัวนี้  อบอุ่นดีออก  บางท่านที่ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกับแฟนก็ชวนกันไปไหว้พระก็ได้ครับ  จะ  7  วัด  9  วัดก็แล้วแต่สะดวก

15  เมษายน  ทำตัวเป็นลูกหลานยอดกตัญญูสิครับ  ด้วยการไปหาน้ำอบ  น้ำหอม  และดอกไม้ไปรดน้ำขอพรจากพ่อแม่  รวมทั้งญาติผู้ใหญ่หลาย ๆ คน  เสร็จแล้วรวมญาติทานข้าวกันสักมื้อครับ  ซึ่งผมเชื่อว่าคนที่ไม่ได้เจอกันมานานนี่คงมีเรื่องที่ต้้องถามไถ่กันมากมายล่ะครับ  ส่วนจะพากันไปทานข้าวที่ร้านอาหาร  หรือจะหาซื้อมาทำกินกันเองที่บ้านก็แล้วแต่ฝีมือและความถนัดของใครของมันครับ  สำหรับผมคงเป็นการแสดงฝีมือทำอาหารทานเองที่บ้านครับ  ถ้าไปทานที่ร้านคงต้องปิดร้านเพราะญาติเยอะ

16  เมษายน  ถ้าหากว่าใครมีลูก  มีหลานที่โตประมาณเด็กและเยาวชนแล้วนี่  หารถกระบะใส่น้ำตระเวณเล่นน้ำบริเวณใกล้บ้านของท่านได้  คนที่ไม่มีรถหรือลูกหลานยังไม่โตขนาดนั้น  หรือโตแล้วแต่ห่วงความปลอดภัยของเด็กและผู้ใหญ่  ใช้วิธีหาถังน้ำขนาดเล็กใหญ่มาตั้งไว้หน้าบ้าน  เล่นสาดน้ำกันได้ครับ  หรือใครไม่อยากเล่นน้ำไม่อยากเปียกได้กลับบ้านต่างจังหวัดทั้งทีไปพบปะพูดคุยกับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนานก็ดีเหมือนกันจะได้รู้เรื่องราวข่าวสารของเพื่อนคนอื่นด้วย

17  เมษายน  วันนี้ต้องเดินทางกลับครับ  หลังจากที่เราได้พักผ่อนเพิ่มพลังกันเต็มที่แล้วต้องกลับไปปัดกวาดเช็ดถูบ้านที่เราทิ้งไว้ตั้งสี่ห้าวัน  แล้วก็เตรียมตัวเตรียมใจกลับไปทำงานล่ะครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments