วานนี้นั่งคุยกับพี่ พช. ที่อำเภอ  พี่เขาเล่าให้ฟังว่า  เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านไม่ยอมให้ พช. เข้าไปตรวจสอบบัญชี  เหตุผลของเขาคือเขาบอกว่า  เขาเป็นนิติบุคคลแล้วและเขาอบรมการทำบัญชีมาอย่างหนักแล้วรู้เรื่องพวกนี้ดี  เพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องมีใครไปตรวจสอบเขา

ผมดีใจครับที่ไม่ได้อยู่ในฐานะที่รับผิดชอบเรื่องกองทุนหมู่บ้าน  แค่ทางอำเภอมีคำสั่งให้เข้าไปตรวจสอบบัญชีเบื้องต้น  ก่อนส่งให้ พช. อำเภอตรวจสอบนี่ก็หนักใจจะแย่แล้ว  เงินมันมากครับ  ไม่อยากเข้าไปยุ่ง  และผมเชื่อของผมว่าคนที่อยากเข้าไปยุ่งกับเงินจำนวนมากที่ไม่ใช่ของตัวเองแบบนี้คิดอะไรอยู่แน่ ๆ  ก็มันไม่ได้บังคับกันนี่ครับว่าเอ้ย แกเข้าไปจัดการหน่อยนะ ขอร้องล่ะ

และไอ้ที่ผมหัวร่อมิได้ร่ำให้มิออกก็คือว่า  มันมีหนังสือจากกรมส่งเสริมฯ ให้ อบต. สมทบงบประมาณให้กับกองทุนสวัสดิการชุมชน  หรือกองทุนวันละบาท  ประมาณว่า อบต.  1  ส่วน  ประชาชน  1  ส่วน  รัฐบาล  1  ส่วน  แล้วพี่แกที่จัดการเรื่องกองทุนหมู่บ้านอยู่ไปโฆษณากับชาวบ้านเพื่อระดมทุนแล้ว  น่าจะได้ทุนมาโขอยู่เหมือนกัน  ถามว่าหลักการนี้ดีมั้ย  ตอบว่าหลักการนี้ดีครับ  แต่ให้เงินไปแล้วถามว่าเอาเงินไปทำอะไรมั่ง  ถูกย้อนกลับมาว่าเมิงไม่มีสิทธิ์มาถามกรู  กรูโตพอแล้ว  แบบนี้ใครจะกล้าให้เงินไปล่ะ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments