nengnengneng.net

เกณฑ์ชาวบ้านไปงานเกษตรอินทรีย์

ปีที่ผ่านมา  ช่วงที่มีการชิงมวลชนกันนั้น  มีการเกทับกันว่ามวลชนข้างฉันมากกว่าข้างแก  อีกฝ่ายก็ออกมาบอกว่า  ที่มันมากน่ะเพราะแกจ้างมาน่ะซี  ต้องข้างฉันสิของจริง  มาด้วยใจทั้งนั้น  แล้วก็ตอบโต้สาดน้ำลายใส่กันไปมาว่ามวลชนของฝ่ายตนนั้นเป็นของจริง  ไม่มีการว่าจ้างมา(ทำยังกะว่าผู้ชมอย่างผมไม่รู้งั้นแหละ)

ผมไม่รู้ว่ากระทรวงอื่น ๆ เขามีการเกณฑ์คนไปงานอย่างนี้บ้างหรือเปล่า  เท่าที่เคยเห็นก็มีกระทรวงศึกษาที่ใช้นักเรียนในสังกัดเป็นหลัก  และกระทรวงมหาดไทยนี่ล่ะครับที่เป็นเจ้าตำหรับในการเกณฑ์ชาวบ้านไปร่วมงานต่าง ๆ กันเป็นประจำเลยก็ว่าได้  ซึ่งผมไม่ค่อยเข้าใจผู้หลักผู้ใหญ่เท่าไหร่หรอกครับว่าจะดีอกดีใจอะไรกันนักหนาก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าลูกน้องเกณฑ์คนมาต้อนรับ  ขึ้นเวทีไปนี่น้ำตาไหลพรากเชียว

ชาวบ้านเองเขาก็รู้นะครับว่าเขาเป็นคนสำคัญ  เพราะฉะนั้นค่าเดินทาง  ค่าเบี้ยเลี้ยง  หรือค่าอาหาร  ต้องได้มาก ๆ อย่างน้อยต้องเท่ากันหรือจะดีที่สุดถ้าได้มากกว่าเพื่อนบ้านตำบลใกล้ ๆ กันนี่  ไม่อย่างนั้นเขาไม่ไปหรอกครับ  หลัง ๆ มานี่ติดครับผู้ใหญ่บ้านเรียกประชุมยังถามหาค่าเดินทางเลย(ฮา)

งานเกษตรอินทรีย์ที่ทางจังหวัดอุดรธานีจัดขึ้นมาและให้แต่ละอำเภอเกณฑ์คนมาร่วมชมงานนั้น  ผมว่าถ้าทำดี  มีการบริหารจัดการที่ดี  สถานที่เหมาะสม  คงไม่ต้องมีการเกณฑ์คนให้มาร่วมงานแน่นอนครับ  เมื่อรู้ว่าทางอำเภอให้ผมพามวลชนในพื้นที่ไปร่วมงาน(แบบออกเงินเอง อำเภอไม่มีให้)  ผมก็พอนึกภาพออกแล้วล่ะครับว่างานมันจะเป็นยังไง  ซึ่งพอได้มาจริง ๆ ก็ไม่ผิดคาดแต่อย่างใด  ดีหน่อยที่  อบจ.อุดรธานี  นำนวัตกรรมของเค้ามาโชว์  ส่วนอื่นเห็นมีแต่บูธขายปุ๋ยเคมี  สงสัยอยู่เหมือนกันว่ามันอินทรีย์ตรงไหน(วะ)

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

โบราณกับเกาหลีขายดีที่เมืองไทย » « ชูไว้ก่อน(ไม่รู้ใครสอนไว้)

2 Comments

  1. ชอบครับ เป็นอีกเรื่องราวหนึ่งที่ผมอยากเข้าใจอย่างลึกซึ้งเพื่อใช้ทำงานในบันปลายชีวิิต….คิดไกลปานนั้นเชียว…เหอะๆ

  2. nengneng

    5 April, 2554 — 31 March, 2513

    @หมออนาเมาที่แปลงสวย ๆ ก็มีแล้ว แถมแถวนั้นดินมีความอุดมสมบูรณ์ ลงมือตอนนี้เลยครับ บั้นปลายได้เห็นผลงาน

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE