nengnengneng.net

โบราณกับเกาหลีขายดีที่เมืองไทย

ในการทำบล็อกของ อบต.โคกกลาง  มี Project ที่เป็นงานต่อเนื่องกันชิ้นหนึ่งที่ยังไม่ไ้ด้ทำคือ  การทำร้านค้าออนไลน์ขายสินค้า OTOP ของตำบลโคกกลาง  และเพื่อนบ้านใกล้เคียงกันจะนำสินค้ามาฝากขายก็ได้ครับ  เรามองดูแล้วสินค้า OTOP ของเรามีไม่มาก  ไม่ครอบคลุมตลาด  หาอย่างอื่นมาขายด้วยน่าจะดี

ลองมองดูสินค้าในตลาดบ้านเราเล่น ๆ ในวันหนึ่งพบว่า  สินค้าโบราณกับเกาหลีขายดีที่เมืองไทย

สินค้าประเภทอาหาร การกิน  ถ้าเติมคำว่า โบราณ ลงไปต่อท้ายแล้วละก็  ขายดีจนนับเงินกันไม่ไหว  เช่น  กาแฟโบราณ  ขนมจีนโบราณ  ก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ  น้ำอัดลมโบราณ  ขนมทองม้วนโบราณ  เป็นต้น  ผมสงสัยอยู่เหมือนกันว่าถ้าหากว่าเราไม่ใช้คำว่าโบราณ  เราใช้คำที่มันตรงกันข้ามมันจะขายได้มั้ย  เช่น  น้ำอัดลมยุคอวกาศ  ขนมทองม้วนโลกอนาคต  ไอ้ครั้นจะไปบอกให้แม่ค้าลองเปลี่ยนป้ายหน้าร้านก็ไม่กล้าครับ…เกรงใจ

อีกอันหนึ่งที่ขายดีในบ้านเราคือ  สินค้าเกาหลี  ผมไม่ได้หมายความถึงสินค้านำเข้าจากเกาหลีนะครับ  เพราะมันรวมกันไปหมดไม่ว่าจะนำเข้า หรือ ผลิตเองในบ้านเรา  ขอให้เป็นแนวเกาหลี เกาหลี ขายได้ดีหมด  แม้แต่แถวบ้านผมยังมี หมูปิ้งเกาหลี เลย(ฮา)

มีใครบางคนเล่าให้ฟังว่า  คนเกาหลีผลิตรถยนต์ไปขายที่อเมริกาตั้งหลายหมื่นคันกว่าจะได้เงินจำนวนหนึ่ง  แต่คนอเมริกันทำหนังมาฉายที่เกาหลีเรื่องเดียวได้เงินเท่ากับยอดขายรถหลายคันนั่นเลย  คนเกาหลีเลยคิดว่าทำไมเราไม่ทำอย่างอเมริกาบ้าง  ทำหนังส่งออกให้ชาวต่างชาติซึมซับวัฒนธรรมเกาหลี  แล้วอย่างอื่นมันจะตามมาเอง  ซึ่งเขาก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้ว

เราคงไม่หวังหนังส่งออกอย่างเกาหลีหรอกครับ  แค่คนไทยที่ไปลงหลักปักฐานอยู่บ้านเมืองเขาก็มากพอสมควร  แจ่วบองสูตรโบราณ  ตำนานบ้านโคกกลางน่าจะสู้เขาได้บ้างล่ะน่า

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: เหน่งเหน่ง

ไม่เป็นไร » « เกณฑ์ชาวบ้านไปงานเกษตรอินทรีย์

2 Comments

  1. การซึมซับวัฒนธรรม เป็นการตลาดที่ยอดเยี่ยมเท่าที่ผมเจอ ซึ่งคนไทยถูกซึมซับจนกลายเป็นความครอบงำ เหอะๆ

  2. nengneng

    7 April, 2554 — 20 March, 2513

    ยอดเยี่ยมอย่างหมอว่าครับ

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE