nengnengneng.net

เปลี่ยนระบบเป็นแท่ง…หรือเป็นระบบซีตามเดิม

ผมขึ้นไปคุยเรื่องงานบนที่ว่าการอำเภอ  ถูกถามเรื่องท้องถิ่นจะเปลี่ยนมาใช้ระบบแท่งตอนไหน  อย่างไร  ผมตอบคำถามนี้ไม่ได้  แล้วก็ไม่อยากตอบ

ตอนนี้ข้าราชการส่วนท้องถิ่นสับสนมาก  จะวางแผน  และกำหนดอนาคตของตัวเองก็ไม่ได้  ทางกรมฯก็ไม่รู้จะเอายังไง  มีแต่บอกว่าแบบนั้นดี  แบบนี้ก็ดี  หรือว่ามีแต่แบบดี ๆ เลยกำหนดลงไปไม่ได้ว่าจะใช้แบบไหน

ข้าราชการส่วนท้องถิ่นที่เขาจะสอบเปลี่ยนสายงานจาก  1  หรือ  2  เป็น  3  ที่ตอนนี้เขาเป็น  4  หรือ  5  อยู่เนี่ย  ตอนนี้กำลังลังเลว่าจะเปลี่ยนดีมั้ย  ก็ในเมื่อระบบซีแบบเก่าเมื่อขึ้นเป็น  6  แล้วคุณสามารถสอบเป็นสายงานบริหารได้เลย  แต่ในระบบแท่งคุณต้องอยู่ในสายงานวิชาการอีก  4  ปี  เสียเวลาแย่เลย  มีเหมือกันที่เปลี่ยนไว้ก่อนแล้วค่อยว่ากัน  ภาษาบ้านผมเรียกว่า โสตาย…

เคยพูดอำกันเล่นในวงเหล้าว่า  เมื่อปลัด อบต. โตขึ้น  ซีก็เท่ากับนายอำเภอ  เลยกลัวมีปัญหาในการบังคับบัญชาหรือเปล่า  เลยเปลี่ยนเป็นระบบแท่ง  แล้วถ้าอยากให้คนส่วนใหญ่เห็นด้วยก็เอาเรื่องเงินมาอ้าง  ว่าถ้าเปลี่ยนเป็นแท่งแล้วเงินเดือนได้เยอะกว่าเดิม (HA  HA)

ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าเขาให้สิทธิข้าราชการส่วนท้องถิ่น  โหวตหรือเปล่าว่าจะเลือกแบบไหน  ระบบแท่ง  หรือระบบซี  แล้วไปโหวตที่ไหน  อย่างไร  เคยได้ยินคนอื่นพูดไม่รู้ว่าจริง  เท็จแค่ไหน  เดี๋ยวจะไปสอบถามมาเล่าให้ฟังครับ

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments

Categories: พัฒนาชุมชน

นิทานเซน : พระกับชายชราแบกของ » « เสียความรู้สึก

4 Comments

 1. ผมว่าเรื่องเหล่านี้พวกเราไม่มีโอกาสเลือกหรอกครับ เขาวางแผนกันไว้แล้วว่าจะส่งเราไปอยู่ในสายไหน พอเปลี่ยนแล้วก็ไม่วายที่จะกลับเทียบระบบซี อยู่เหมือนเดิมครับ อย่างเวลาเราไปจะอบรมไหนนี่ ต้องมาถามว่าเราเดิมซีอะไร จะได้ค่าใช้จ่ายได้ถูก ผมว่าเป็นแบบก็ไม่ต้องเปลี่ยนมันหรอก มันกลับไปกลับมาวุ่นวายไปหมด

  อีเรื่องการขึ้นเงินเดือนใครที่ไม่ได้เป็นคนทำจะไม่รู้เลยว่าตัวเองได้ขึ้นเท่าไหร่ แม้จะได้รับดับประเมินเดียวกันเช่น ดีเด่นนี่ ขึ้นอยู่ว่าหน่วยงานนั้น ๆ เอาตัวคูณไหนไปเอาเงินจัดสรรมา พอจัดสรรมาเสร็จมีดีเด่น ดีมาก ดี กี่คน หากตรงไหนเยอะ แทนที่จะขึ้นตามที่กำหนดคือดีเด่น 3% กรณีพิจารณา 2 ครั้งคือเมษาและตุลา หรือ 6% กรณี่ประเมินครั้งเดียว ต้องลดลงตามจำนวนเพื่อให้อยู่ในกรอบเงินที่หน่วยงานได้รับจัดสรรมา แต่ระบบซีมันจะชัดเจนเลยว่า 1 ขั้นกี่บาท 2 ขั้นกี่บาท

 2. nengneng

  2 February, 2554 — 20 March, 2513

  เห็นด้วยกับคุณ charin ครับ ย่อหน้าที่สองยิ่งชอบ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงครับ

 3. บอกไม่ถูก เพราะว่าไม่เคยอยู่แบบ C เริ่มที่แท่งเลย….เหอะ

 4. nengneng

  6 February, 2554 — 20 March, 2513

  @หมออนาเมา
  หมอเรียนเก่งครับเลยไม่เคย C มีแต่ A 555 ข้าราชการอื่นไปเป็นแท่งหมดแล้วครับ เหลือท้องถิ่น พรบ.ยังไม่มีเป็นของตัวเองเลย

Leave a Reply

Copyright © 2017 nengnengneng.net

Theme by Anders NorenUp ↑

CLOSE
CLOSE