ในงานลอยกระทงแทบทุกที่มักจะมีการประกวดนางนพมาศกัน  หรือไม่ก็เป็นหนูน้อยนพมาศ  มีบางแห่งบางที่จัดประกวดนางนพมาศประเภทสองกันก็มี

ที่นี่  ที่ตำบลโคกกลางมีการประกวดนางนพมาศตั้งแต่เริ่มมีการจัดงานลอยกระทงมาแล้ว  แต่ละหมู่บ้านจะส่งสาวงามเข้าประกวดอย่างน้อยหนึ่งคน  เพื่อศักดิ์ศรีของหมู่บ้าน  อย่างน้อยก็เป็นการอวดเพื่อนหมู่บ้านได้ว่า  ในหมู่บ้านของฉันก็มีคนสวยเหมือนกันนะโว้ย

เป็นนางนพมาศสมัครเล่นครับ  ไม่ใช่นางนพมาศเจนเวที  ส่วนมากคนที่เข้าประกวดมักจะเข้าสู่วัยสาวหมาด ๆ เลยกลายเป็นว่าอายุ 18 แก่ไปแล้วสำหรับเวทีนี้  และเริ่มหาตัวยากขึ้นทุกปี  มีคนงามแต่ไม่ยอมลงประกวด  บางหมู่บ้านคณะกรรมการหมู่บ้าน  ผู้เฒ่า  ผู้แก่ต้องพากันไปขอร้องให้ขึ้นประกวดให้หน่อย  ไม่ใช่เพื่อเงินรางวัลอันน้อยนิดหรอกครับ  แต่เพื่อศักดิ์ศรี

พี่เลี้ยงนางนพมาศสมัครเล่นมักจะเป็นญาติพี่น้องกันนั่นแหละครับ  แม่  พี่  น้อง  ป้า  น้า  บางคนมาหมดเลย  หน้าที่ของพี่เลี้ยงคือมาเป็นเพื่อนครับ  ไม่มีหรอกครับที่จะมาคอยแนะนำว่าต้องตอบคำถามยังไง  ไม่มีพี่เลี้ยงที่คอยเติมแป้งให้  ซับเหงื่อให้  หรือคอยแนะนำสารพัดอย่าง  ทุกอย่างอยู่ที่ไหวพริบของผู้เข้าประกวดล้วน ๆ ครับ

เวทีนี้อาจจะเป็นเวทีสำหรับแมวมอง  เพื่อมองหาสาวงามส่งเข้าประกวดในงานใหญ่อย่างบุญบั้งไฟตำบลบ้านธาตุ  ในตอนนั้นสาวน้อยในวันนี้คงเป็นสาวเต็มตัวแล้ว  พร้อมที่จะสู้ทุกเวที

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments