ก่อนโน้นความร้อนอบอ้าวทำให้เราไม่เป็นอันทำงาน  และตามมาด้วยความเปียกชื้นในหน้าฝนทำให้เราบ่นรำคาญ  แล้วฝนยังไม่ทันจางดี  นางก็ยังไม่หายไปไหน  เดี๋ยวนี้ความแห้งและความหนาวเย็นมาหาเราแบบไม่ทันให้ตั้งตัวเลย

สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงของอากาศคือ หวัด ครับ  หวัดที่ผมไม่รู้  ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่ามันเกิดจากอะไร  พอไปหาหมอ  ได้รับคำตอบแค่ว่า  คุณติดเชื้อไวรัสนะ  อยากถามต่อว่าไวรัสตัวนี้มันมาได้ไง  แล้วเราจะเลี่ยงไม่เจอมันได้มั้ย  ก็ไม่กล้า

อากาศเปลี่ยนเราก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเราเองด้วย  เปลี่ยนตามสัญชาตญาณเพื่อความอยู่รอดแบบสัตว์โลก  อพยพย้ายที่อยู่  เปลี่ยนอาหารการกิน  จนกระทั่งจำศีล

หรือเรามาเปลี่ยนวิถีชีวิตตามคำแนะนำของหมอ  อย่างหน้าหนาวอย่างนี้ควรปรับร่างกายให้มีความอบอุ่นจะด้วยเสื้อผ้า  ด้วยการก่อกองไฟไล่ความหนาวก็ตามสภาพความเป็นอยู่  หรือจะออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นก็ได้  และเตรียมความพร้อมให้ผิวด้วยน้ำสะอาดดื่มให้มากเข้าไว้ช่วยเรื่องผิวแห้งได้ดี

ผมเชื่อเสมอมาว่า  คนเราคงจะดิ้นรนปรับสภาพตัวเองเพื่อความอยู่รอด  ในทุก ๆ เรื่อง  หน้าหนาวปีนี้ได้ยินหลายคนบอกว่าจะหนาวมาก  หนาวนาน  เตรียมรับมือกันให้ดีครับ

ภาพประกอบจาก : oknation.net

nengneng

nengneng

นักพัฒนาชุมชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
รองประธาน ชมรมพัฒนาชุมชนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (แห่งประเทศไทย)
ลูกของแม่ และเพื่อนของท่าน
nengneng

comments

comments